Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàng chục dự án đua nhau cạo trọc đồi núi Nha Trang

Hàng chục dự án được cấp phép hoặc có chủ trương đầu tư nằm trên đồi núi ở Nha Trang. Trong đó, nhiều dự án không phù hợp quy hoạch, cạo trọc cả quả đồi, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.

Lo nui o Nha Trang anh 1

Dự án Khu biệt thự hướng biển - Haborizon do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh (Green World Corporation) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 24,3 ha, nằm ở núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lo nui o Nha Trang anh 2

Dự án được cấp phép tháng 4/2012, thời hạn thuê đất 40 năm. Trong giấy phép được cấp, tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư tận thu khoáng sản trước khi xây dựng các biệt thự nghỉ dưỡng. Dự án này nằm ngay trên khu dân cư 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng), nơi từng xảy ra trận lở núi làm chết 12 người cuối năm 2018.

Lo nui o Nha Trang anh 3

Trên núi Cô Tiên hiện có khoảng 30 dự án đã được cấp phép hoặc chủ trương đầu tư, trong khi khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000. Trong ảnh, dự án Khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tâm Hương làm chủ đầu tư.

Lo nui o Nha Trang anh 4

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa dự án này đã có quy hoạch 1/500, nhưng khu vực núi Cô Tiên lại không có quy hoạch 1/2000. Năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị các nhà đầu tư có dự án bị ảnh hưởng bởi phương án quy hoạch phân khu tạm dừng việc triển khai các thủ tục có liên quan và chờ khi có đồ án quy hoạch 1/2000 núi Cô Tiên được duyệt. Trong đó có dự án khu dân cư Đường Đệ Tâm Hương.

Lo nui o Nha Trang anh 5

Tuy nhiên, đến nay dự án này đã kịp xây dựng xong hàng chục biệt thự bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Lo nui o Nha Trang anh 6

Những ngôi biệt thự ở dự án này được tạo móng bằng cách kè đá lưới B40, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở khi mùa mưa đến.

Lo nui o Nha Trang anh 7

Cùng ở khu vực núi Cô Tiên là dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư. Cuối năm 2018, khu vực xây dựng hồ vô cực của dự án bị sạt lở (khoanh đỏ) làm 4 người chết và 10 ngôi nhà bị san phẳng.

Lo nui o Nha Trang anh 8

Sau hơn 2 năm, người thân của 4 nạn nhân liên tục gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công an đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. Trong ảnh, hiện trường vụ sạt lở hồi tháng 11/2018, làm 4 người chết. Ảnh: Minh Hoàng chụp tháng 11/2018.

Lo nui o Nha Trang anh 9

Hiện, dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú hoàn thành phần hạ tầng giai đoạn một và đang dừng thi công. Tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ kết luận dự án này có sai phạm khi UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu và cho thuê đất không thông qua đấu giá.

Lo nui o Nha Trang anh 10

Dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện do Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích khoảng 4,7 ha, bao trọn núi Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa). Sau khi được giao dự án, chủ đầu tư đã cạo trọc núi Hòn Xện, tận thu khoáng sản nhiều năm nay nhưng không thực hiện thi công như giấy chứng nhận đầu tư.

Lo nui o Nha Trang anh 11

Nhiều tháng nay, hàng trăm người dân sinh sống dưới chân núi Hòn Xện luôn bất an vì lo sợ xảy ra sạt lở khi mùa mưa bão đến.

Lo nui o Nha Trang anh 12

Nằm cạnh dự án Haborizon là dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty CP Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, có quy mô 7,7 ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho HUD Nha Trang từ tháng 2/2010.

Lo nui o Nha Trang anh 13

Hồi tháng 11/2020, chủ đầu tư cho máy móc đào đường, chặn lối đi duy nhất của khoảng 30 hộ dân nằm bên trên dự án. Chủ đầu tư lý giải cho hành động này là để ngăn người dân đi qua dự án, làm mất an ninh trật tự trong khu biệt thự của họ.

Lo nui o Nha Trang anh 14

Hiện, những hộ dân này gần như sống biệt lập trên núi cao và đã nhiều lần cầu cứu chính quyền nhưng chưa được giải quyết.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết trên địa bàn TP Nha Trang có 82 dự án trên đồi núi. Trong đó, 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lý cho phép đầu tư, còn lại đang xin thủ tục hoặc đã bị thu hồi.

Những khu vực đồi núi có nhiều dự án nhất, gồm núi Cô Tiên có 30 dự án; núi Chín Khúc có 15 dự án; núi Cù Hin có 12 dự án; núi Chụt có 8 dự án; các đồi núi ở xã Phước Đồng có 17 dự án.

Sống bất an cạnh dự án biệt thự hướng biển

Nhiều tháng nay, hàng trăm người dân ở cạnh dự án khu đô thị hướng biển Nha Trang sống bất an vì chủ đầu tư cho nổ mìn phá đá.

'Họ nổ mìn phá núi làm rơi cả bàn thờ ở nhà dân'

“Nhà nước cho tái định cư ở Hòn Rớ, cứ tưởng cuộc sống sẽ yên ổn tới già. Nhưng giờ họ nổ mìn phá núi, chúng tôi ăn ngủ không yên", ông Điểu than thở.

Phá núi, bạt rừng phòng hộ để làm dự án biệt thự ở Nha Trang

Cơ quan chức năng xác định trong hơn 24 ha đất dự án khu biệt thự hướng biển có gần 17 ha là đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Cần xem lại việc cấp phép dự án Haborizon ở núi Hòn Rớ

Đại biểu HĐND tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng cần nghiêm khắc nhìn nhận lại việc cấp phép dự án Haborizon trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

An Bình - Hải Đình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội