Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàn Quốc phô diễn lực lượng vũ trang hùng hậu

Quân đội Hàn Quốc phô diễn một số loại vũ khí công nghệ cao trong lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang 1/10.

quan doi han quoc anh 1

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại căn cứ quân sự Gyeryongdae, cách thủ đô Seoul khoảng 160 km về phía nam, cách xa tầm đại bác của Triều Tiên. Chủ đề lễ kỷ niệm năm nay là "quốc phòng mạnh mẽ, quân đội vững mạnh dựa trên khoa học và công nghệ", Yonhap đưa tin.

quan doi han quoc anh 2

Lễ kỷ niệm là sự kiện tổ chức thường niên. Năm nay, buổi lễ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, vụ bắn tên lửa thứ 4 chỉ trong vòng một tuần của Bình Nhưỡng. Trong ảnh, tiêm kích F-15K hộ tống máy bay KC-330 của Hàn Quốc.

quan doi han quoc anh 3

Đáng chú ý, xuất hiện trong sự kiện là các lực lượng tinh nhuệ nhất, tiên phong cho sáng kiến Cải cách Quốc phòng 4.0 của Tổng thống Yoon Suk Yeol nhằm xây dựng một đội quân mạnh mẽ, thông minh hơn dựa trên công nghệ cao, như trí tuệ nhân tạo. Trong ảnh, dàn tiêm kích tàng hình F-35 của Hàn Quốc.

quan doi han quoc anh 4

Các hệ thống vũ khí then chốt nhất được huy động trong buổi lễ là bộ 3 quốc phòng xương sống của Hàn Quốc trong nỗ lực răn đe và đáp trả đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, gồm Hệ thống tấn công phủ đầu (Kill Chain), Hệ thống trừng phạt và trả đũa hàng loạt (KMPR), và Hệ thống phòng không và tên lửa (KAMD). Trong ảnh, trực thăng AH-64E của Hàn Quốc.

quan doi han quoc anh 5

Hệ thống Kill Chain của Hàn Quốc bao gồm tên lửa phóng loạt cơ động 230 mm Chunmoo, hệ thống tên lửa đất đối đất ATACMS và các loại tên lửa Hyunmoo-II và Hyunmoo-III.

quan doi han quoc anh 6

Trong khi đó, Hệ thống KAMD bao gồm radar phản pháo, thiết bị bay không người lái, hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 và các loại vũ khí khác. Quân đội Hàn Quốc cũng triển khai xe tăng chủ lục K2, pháo tự hành K9 vác các phương tiện tấn công đổ bộ.

quan doi han quoc anh 7

Không quân Hàn Quốc được huy động cho buổi lễ gồm các loại tiêm kích F-15K, KF-16, FA-50, máy bay vận tải KC-330, các loại trực thăng Apache, Surion và Chinook. Không quân Mỹ tại Hàn Quốc cũng triển khai một số máy bay chiến đấu tham gia sự kiện như cường kích A-10, tiêm kích F-16.

quan doi han quoc anh 8

Các lực lượng bộ binh Hàn Quốc cũng phô diễn kỹ năng chiến đấu trong lễ kỷ niệm tại Gyeryongdae.

quan doi han quoc anh 9

Màn phô diễn sức mạnh quân sự của Hàn Quốc tại lễ kỷ niệm thành lập lực lượng vũ trang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu gia tăng. Tại buổi lễ, Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố liên quân Hàn Quốc - Mỹ sẽ phản ứng quyết liệt, mạnh mẽ và kiên quyết nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Duy Anh

Ảnh: Reuters, Yonhap.

Bạn có thể quan tâm