Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàn Quốc nghi Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), vài ngày trước chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo dưới nước trong một bức ảnh công bố vào ngày 24/4/2016. Ảnh: KCNA.

Quân đội Hàn Quốc trong tuần này phát hiện các hoạt động chuẩn bị cho vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở Sinpo, tỉnh Hamgyong Nam, Triều Tiên, Yonhap đưa tin vào ngày 24/9.

Điều này phù hợp với báo cáo của nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, trong đó trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động này.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol đã được thông báo về các dấu hiệu và hoạt động của phía Triều Tiên, bao gồm vụ thử SLBM.

Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến thăm khu vực và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, vào tuần tới.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo hôm 23/9 rằng vụ thử hạt nhân hoặc các hành động khiêu khích khác có thể xảy ra trong chuyến thăm của bà Harris. Song họ không đưa ra dự đoán cụ thể.

Trieu Tien anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ gần một cảng ở Busan, vào hôm 23/9. Ảnh: AP.

Trước đó, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu quân sự khác đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung với quân đội nước này.

Nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan đã cập cảng tại một căn cứ hải quân ở Busan, phía nam Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc kể từ năm 2018, theo Reuters.

Triều Tiên đã lên án các cuộc triển khai quân sự trước đây của Mỹ. Phía Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận chung là diễn tập cho chiến tranh và bằng chứng cho các chính sách thù địch của Washington và Seoul.

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau động thái bất ngờ của Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã đến Hàn Quốc ngày 23/9 - lần đầu tiên sau khoảng 4 năm. Động thái này được cho là nhằm răn đe Triều Tiên.

Triều Tiên bác tin cung cấp vũ khí cho Nga

Triều Tiên phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga, vài tuần sau khi Mỹ cáo buộc Moscow mua vũ khí từ Bình Nhưỡng để hỗ trợ xung đột Ukraine.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm