Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hamas bắn tên lửa vào Israel sau vụ đụng độ ở Jerusalem

Nhóm vũ trang Hamas tấn công bằng tên lửa vào Israel sau khi hàng trăm người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Ít nhất 150 quả tên lửa được phóng vào Israel trước nửa đêm ngày 10/5, AP dẫn lời quân đội Israel cho biết ngày 11/5. Hàng chục quả tên lửa đã bị hệ thống phòng vệ Vòm Sắt của Israel đánh chặn.

Hamas tan cong israel anh 1

Tên lửa được phóng từ Dải Gaza nhắm vào Israel tối 10/5. Ảnh: AP.

Abu Obeida, phát ngôn viên cho lực lượng quân sự của Hamas, cho biết vụ tấn công vào Jerusalem là phản ứng trước “tội ác và sự gây hấn” của người Israel trong thành phố.

Đáp trả, quân đội Israel thực hiện hàng chục vụ không kích nhắm vào các cơ sở quân sự và binh lính của Hamas tại Dải Gaza. Quân đội Israel cho biết đã bắn trúng một đường hầm, các bệ phóng tên lửa, và ít nhất 8 binh lính. Giao tranh giữa hai bên tại Dải Gaza khiến 20 người, bao gồm ít nhất 9 trẻ em, thiệt mạng, theo AP.

“Tổ chức khủng bố ở Dải Gaza đã vượt quá lằn ranh đỏ và tấn công chúng ta bằng tên lửa ở ngoài rìa Jerusalem”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói. Ông Netanyahu cảnh báo giao tranh sẽ “còn tiếp tục trong một thời gian nữa”.

Động thái của Hamas nhằm phản ứng trước việc hơn 205 người Palestine bị thương sau khi cảnh sát xông vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa đêm 7/5. Trước đó cùng ngày, hàng chục nghìn tín đồ Hồi giáo Palestine đã tập trung tại nhà thờ Hồi giáo này vào thứ sáu cuối cùng của tháng Ramadan. Nhiều người ở lại để phản đối việc người Palestine phải đối mặt với việc bị Israel trục xuất khỏi nơi sinh sống.

Khu vực Đông Jerusalem bị người Israel chiếm đóng và xây dựng các khu định cư cho người Do Thái.

Ông Obeida đe dọa tiếp tục tấn công nếu lực lượng Israel quay lại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hoặc có ý định trục xuất các gia đình Palestine ra khỏi một khu vực ở phía đông Jerusalem.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price lên án loạt tên lửa vào Jerusalem bằng “ngôn từ mạnh mẽ nhất” và kêu gọi mọi bên kiềm chế.

Cảnh sát Israel tấn công người Palestine trong nhà thờ Hồi giáo

Hơn 205 người Palestine và 17 cảnh sát Israel đã bị thương sau khi cảnh sát xông vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa đêm 7/5, Guardian dẫn thông tin từ các nhân viên y tế và cảnh sát.

Quân Hamas dùng mỹ nhân kế dụ binh lính Israel

Hàng chục binh lính Israel bị lấy cắp dữ liệu trên điện thoại khi trò chuyện trên mạng với những phụ nữ do lực lượng Hamas đóng giả.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới