Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai 'tướng giặc' thu hút sự chú ý của người dân ở hội gò Đống Đa

Hai nghệ sĩ ưu tú Lê Hải Vân và Trần Đại Mý cùng dàn diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam thu hút sự chú ý của nhiều khách tham dự lễ hội gò Đống Đa (Hà Nội) khi đứng bên cánh gà.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 1

Bên cánh gà lễ hội gò Đống Đa sáng 29/1, (mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý) tại công viên văn hóa Đống Đa, hơn 100 nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam ngồi tán gẫu chuẩn bị cho vở diễn tái hiện cảnh vua Quang Trung dẫn quân từ miền Trung ra Bắc đánh tan 290.000 lính quân Thanh xâm lược đúng trưa mùng 5 Tết Kỷ Dậu (1789).

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 2

Bên cánh gà, hai nghệ sĩ ưu tú Lê Hải Vân (phải) và Trần Đại Mý (trái) chuẩn bị vào vai tướng giặc trong vở diễn tại lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 3

Từ những năm 1980 nghệ sĩ Lê Hải Vân đã tham gia diễn tại đây. Ngày bình thường, ông và các đồng nghiệp vẫn diễn Tuồng ở rạp Hồng Hà và một địa điểm khác tại Hà Nội.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 4

Nghệ sĩ Lê Hải Vân cho biết khoảng 4 năm nay Nhà hát Tuồng được vinh dự cùng hơn 100 nghệ sĩ biểu diễn ở công viên văn hoá Đống Đa. Trước đây, vở diễn tái hiện vua Quang Trung đánh đuổi giặc ngoại xâm thường do các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội thể hiện.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 5

Với khuôn mặt hoá trang thành tướng giặc quân Thanh, nghệ sĩ Lê Hải Vân cho biết trong nghệ thuật Tuồng có nhiều hình thức hoá trang khác nhau. Có những khuôn mặt mất vài giờ mới làm xong nhưng với vai diễn này, ông chỉ mất khoảng 30 phút là xong và tự tay hoá trang cho mình.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 6

Còn nghệ sĩ Trần Đại Mý cho biết vào hai vai tướng giặc không có tên nhân vật cụ thể. Ông từng đóng nhiều phim truyền hình trong đó có bộ phim nổi tiếng "Đất và người". Gần đây ông cũng tham gia các phim hài Tết như "Tết ông trẻ", "Chuột vàng", "Ngoan cũng có quà"...

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 7

Hai "tướng giặc" thu hút sự quan tâm của nhiều người có mặt bên cánh gà sân khấu, trong đó có cả các chiến sĩ trong đoàn nghi lễ quân đội.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 8

Trước khi đứng trên sân khấu gò Đống Đa sáng mùng 5 Tết, hai nghệ sĩ phải tập luyện mất một tuần trước Tết, dù từng diễn nhiều lần và không phải là vai mới.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 9

Buổi biểu diễn không thể thiếu hai nhân vật quan trọng là "vua Quang Trung" và "công chúa Ngọc Hân", do nghệ sĩ Mạnh Linh (35 tuổi) và diễn viên trẻ Thanh Phương (20 tuổi) đảm nhiệm.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 10

Thanh Phương cho biết đã 3 lần đóng vai công chúa Ngọc Hân tại sân khấu gò Đống Đa dịp mùng 5 Tết. Thông thường mỗi năm một vở diễn khác nhau nhưng năm nay được yêu cầu sử dụng lại vở của năm ngoái nên phần tập luyện của cô nhẹ nhàng hơn, tập đan xen với các vở diễn khác.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 11

Thanh Phương mới tốt nghiệp được 1 năm và về công tác tại nhà hát Tuồng Việt Nam, thường xuyên biểu diễn phục vụ các đoàn khách quốc tế.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 12

"Đô đốc Bùi Thị Xuân" do nghệ sĩ ưu tú Lộc Huyền đảm nhiệm. Cô cho biết nhiều năm trước thường đóng vai công chúa Ngọc Hân nhưng hiện nay vai này không còn phù hợp với tuổi của mình.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 13

Hình tượng vua Quang Trung, công chúa Ngọc Hân và đô đốc Bùi Thị Xuân trên sân khấu sáng mùng 5 Tết Canh Tý.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 14

Nữ nghệ sĩ Vương Đức Anh (giữa) vào vai người nông dân với trang phục áo bà ba, khăn mỏ quạ. Cô bảo tuy vai này không có hội thoại nhưng vẫn phải tập mất cả tháng để khớp kịch bản.

le hoi go Dong Da o Ha Noi mung 5 Tet anh 15

Bên cánh gà, nhiều người còn nhận ra những gương mặt diễn viên quen thuộc khác hay xuất hiện trên truyền hình.

Hoàng Hà - Nhật Nam

Bạn có thể quan tâm

Giải trí