Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai thanh niên bị đâm xuyên tim được cứu sống trong đêm

Hai thanh niên nhập viện sau khi bị đâm nhiều nhát ở vùng lưng, ngực trái, xuyên tim, phổi, tình trạng rất nguy kịch.

Ngày 2/12, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long, cho biết đơn vị này vừa điều trị cho hai trường hợp bị dao đâm nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

Trước đó, vào khoảng 23h20 ngày 14/11, khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 23 tuổi, ngụ thành phố Vĩnh Long, bị dao đâm thấu ngực trái gây đứt bó mạch liên sườn và thủng phổi trái.

Bệnh nhân bị đâm nhiều nhát vào vùng lưng hai bên (3 vết thương bên trái và một vết thương bên phải), được người nhà đưa đến Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long trong tình trạng lừ đừ, da niêm nhợt, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán tràn máu, tràn khí màng phổi bên trái do dao đâm.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi bên trái, mở ngực thám sát và xử trí tổn thương. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bánh máu đông khoang màng phổi lớn kích thước khoảng 7x12 cm, bó mạch liên sườn đứt rời đang chảy máu, thùy phổi trái có vết thương dài khoảng 2 cm, sâu 2cm đang chảy máu và xì khí.

Các bác sĩ đã xử trí lấy máu đông màng phổi, khâu cột cầm máu hai đầu bó mạch liên sườn bị đứt, khâu vết thương phổi, bơm rửa khoang màng phổi, dẫn lưu màng phổi và đóng ngực từng lớp.

hai benh nhan bi dam xuyen tim phoi anh 1
Các bác sĩ tiến hành khâu vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Trong lúc ca phẫu thuật của bệnh nhân 23 tuổi đang diễn ra, khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực tiếp tục xử trí cho một bệnh nhân 25 tuổi, không có người thân, bị thủng tim do dao đâm, cùng ngụ thành phố Vĩnh Long.

Bệnh nhân bị đâm vào vùng ngực trước bên phải cạnh xương ức, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, tay chân lạnh, da niêm nhợt, mạch huyết áp khó đo.

Ban giám đốc quyết định chỉ đạo ưu tiên xử lý tình trạng bệnh khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân, các vấn đề về chi phí và thủ tục sẽ giải quyết sau.

Toàn bộ kíp trực và các bộ phận liên quan đã nhanh chóng tiến hành xử trí cấp cứu. Bệnh nhân được lập tức chuyển vào phòng mổ và kịp thời để mở màng tim giải áp và khâu vết thương tim.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu cho hai bệnh nhân. Hiện, hai thanh niên đều hồi phục sức khỏe và ra viện.

BSCKII Hà Bửu Kiếm, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long, khuyến cáo các trường hợp bệnh nhân không may nếu bị các vết thương ở vùng ngực có thể bị tổn thương cơ quan quan trọng trong lồng ngực như tim, phổi, mạch máu lớn, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Những trường hợp này cần được đưa ngay đến cơ sở y tế có chuyên khoa về lồng ngực - tim mạch để được chẩn đoán chính xác và xử trí kịp thời.

Cô gái 25 tuổi bị chồng đâm thấu ngực

Do mâu thuẫn, cô gái bị chồng đâm thấu ngực. Mẹ bệnh nhân cũng bị con rể dùng đá đập vào đầu.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe