Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hải Phòng cho phép xây 40 tầng tại chợ Sắt để mời gọi đầu tư

Hải Phòng đang mời gọi đầu tư dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại chợ Sắt (quận Hồng Bàng). Dự án được xây cao 40 tầng.

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt (quận Hồng Bàng).

Theo đó, dự án có mục tiêu tạo điểm nhấn kiến trúc, cải tạo cảnh quan đô thị, góp phần hoàn thiện quy hoạch tổng thể, mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho thành phố, doanh nghiệp; tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh của TP Hải Phòng - đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia.

du an cho Sat xay cao 40 tang anh 1

Chợ Sắt nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm TP Hải Phòng. Ảnh: Quốc Nam.

Dự án có quy mô đầu tư xây dựng công trình cao 40 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích khu đất 15.200 m2; mật độ xây dựng khối đế 46,05%; mật độ xây dựng khối tháp 40%; chiều cao công trình từ mặt sân tới sàn mái 146 m.

Thời hạn đầu tư là 50 năm, tiến độ đầu tư 39 tháng. Trong đó, giải phóng mặt bằng dự kiến 3 tháng.

UBND TP Hải Phòng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt theo quy định.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng đã có thông báo mời nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án nêu trên, thời điểm hết hạn trước ngày 7/9.

Trung tâm thương mại Chợ Sắt tọa lạc ở vị trí đắc địa, sát sông Tam Bạc và nằm trên tuyến đường Quang Trung. Tuy nhiên, hoạt động của Trung tâm thương mại Chợ Sắt hiện nay không hiệu quả. Công trình được xây dựng từ năm 1992 đến nay đã xuống cấp. Chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành các công trình theo dự án được duyệt.

Trước tình hình trên, UBND TP Hải Phòng có quan điểm cần phải thu hút các nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại địa điểm này.

Chợ Sắt nằm ở trung tâm Hải Phòng được xây dựng ở khu phố nhượng địa từ cuối thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc, khi đó gọi là chợ Lớn (Grande Marché). Chợ được xây dựng bằng vật liệu chủ yếu là sắt thép nên có tên gọi là chợ Sắt.

Nhờ địa thế thuận lợi bên tuyến đường thủy từ Hải Phòng đi các tỉnh nên dưới thời Pháp thuộc, Chợ Sắt từng là nơi rất sầm uất, đầu mối buôn bán của nhiều khu vực phía Bắc.

Tiếng tăm chợ này có thể sánh với Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Rồng (Nam Định), chợ Đông Ba (Huế), chợ Bến Thành (Sài Gòn).

Năm 1985, chợ Sắt xảy ra cháy. Đến tháng 5/1992, chợ Sắt được xây dựng thành một trung tâm thương mại, dịch vụ 6 tầng.

Chợ Sắt nay không tấp nập người buôn bán, nhưng thương hiệu về một ngôi chợ nổi tiếng vẫn thu hút sự tò mò của du khách khi có dịp đến Hải Phòng.

Hải Phòng xây trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao tại Chợ Sắt

Trước tình trạng Chợ Sắt hoạt động không hiệu quả, các công trình xuống cấp, TP Hải Phòng đang lên phương án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao tại khu vực này.

Chợ Sắt vang bóng một thời giờ ra sao?

Kể từ khi được xây mới vào năm 1992, nhiều hộ kinh doanh ở chợ Sắt phải đóng cửa vì ngày càng vắng khách. Suốt 2 thập kỷ, ngôi chợ vang bóng một thời rơi vào thảm cảnh đìu hiu.

Chợ Sắt - niềm kiêu hãnh một thời của thành phố Cảng

"Chưa vào chợ Sắt coi như chưa đến Hải Phòng", "Đến chợ Sắt còn có thể lắp được cả một chiếc máy bay", đó là những câu của người xưa nói về ngôi chợ nức tiếng ở Hải Phòng.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm