Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai người phải nhập viện sau khi dùng tinh dầu đuổi muỗi

Sau nhiều ngày sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông liên tục, cặp vợ chồng ở Hòa Bình xuất hiện nhiều triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Thông tin do Bệnh viện Bạch Mai cung cấp ngày 17/4. Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não và xét nghiệm khác của hai bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, anh K. (36 tuổi, người chồng) có triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

Bác sĩ Nguyên cho biết trong mẫu hóa chất gia đình gửi Viện Pháp y Quốc gia xét nghiệm, các chuyên gia phát hiện chất cypermethrine - hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung. Các bác sĩ chưa biết bên trong thành phần có thêm dung môi khác hay không, cần kiểm tra tiếp.

ngo doc tinh dau duoi muoi anh 1

Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình anh K. đã sử dụng. Ảnh: BVCC.

Trước đó, gia đình mua sản phẩm tinh dầu xông đuổi muỗi ở một hàng tạp hóa. Thông tin sản phẩm in trên vỏ bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục trong nhiều ngày.

Bác sĩ Nguyên cho hay đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi bị nhiễm độc. Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít phải dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Nhiều người trẻ lạm dụng hít hương liệu này để tạo cảm giác hưng phấn.

Để tránh gặp nguy hiểm, người dân chỉ nên xịt thuốc diệt muỗi lên tường, sau đó, cần mở cửa cho thoáng khí. Nếu hít phải hóa chất trong nhiều giờ, nhiều ngày liền, người dân có thể bị ngộ độc, kể cả những hóa chất có độc tính thấp.

Viên sỏi hình nấm trong bàng quang bệnh nhân

Ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân và lấy ra viên sỏi hình nấm với kích thước lớn.

Chất độc chết người có thể sinh ra từ thực phẩm hút chân không

Nhiều người lầm tưởng hút chân không có thể giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đây có thể là môi trường thuận lợi sinh ra các độc tố chết người.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe