Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai máy bay huấn luyện của Mỹ va chạm trên không

Hai máy bay huấn luyện T-45 của Hải quân Mỹ va chạm với nhau trên không. Một máy bay bị hỏng lao xuống đất, trong khi chiếc còn lại hạ cánh an toàn.

Hải quân Mỹ cho biết vụ va chạm giữa hai máy bay huấn luyện T-45 Goshawk, thuộc phi đội huấn luyện 22 xảy ra lúc 11h ngày 17/5 (giờ địa phương) tại trung tâm huấn luyện bay của Hải quân Mỹ ở Ricardo, Texas, Mỹ. Một phi công bị thương nhẹ sau sự cố, USNI News đưa tin.

“Một máy bay hạ cánh tại căn cứ hàng không hải quân Kingsville, bang Texas. Giảng viên và học viên phi công trên máy bay còn lại nhảy dù an toàn, cách khoảng 14 km về phía nam căn cứ”, USNI dẫn thông báo của đơn vị.

Hải quân Mỹ đang điều tra nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

T-45C là dòng máy bay huấn luyện phản lực chính của Hải quân Mỹ. Trước khi bay thực tế, các học viên đều trải qua quá trình bay mô phỏng.

Hai quan My anh 1

Máy bay huấn luyện T-45C của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Phiên bản T-45C được đưa vào sử dụng từ năm 1997. Nóđược trang bị buồng lái kỹ thuật số, cùng hệ thống điện tử hàng không hiện đại, tương tự các chiến đấu cơ đang sử dụng trong Hải quân Mỹ.

T-45 được trang bị một động cơ phản lực Rolls-Royce F405-RR-401, lực đẩy 24,59 kN, tốc độ tối đa 1.000 km/h. Nó có thể mô phỏng các động tác cơ động của chiến đấu cơ phản lực trong Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ dự định sử dụng loại máy bay huấn luyện này đến năm 2035. T-45 khá an toàn trong vận hành.

Năm 2017, Hải quân Mỹ phải tạm dừng bay huấn luyện với T-45 trong 3 ngày, sau khi hơn 100 phi công hướng dẫn từ chối bay vì cho rằng hệ thống cung cấp oxy trên máy bay gặp vấn đề.

Rủi ro từ việc Mỹ cho 'về hưu' loạt chiến hạm

Giới phân tích cho rằng việc Hải quân Mỹ dừng vận hành các tàu chiến, tàu ngầm từ thời Chiến tranh Lạnh làm suy giảm khả năng răn đe của nước này.

Trực thăng thủy quân lục chiến Mỹ cất cánh giữa eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ cho tàu khu trục di chuyển qua eo biển Đài Loan trong ngày 10/3, "thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới