Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai giải pháp TP.HCM ứng phó chủng Omicron trong Tết Nguyên đán

TP.HCM đã sắp xếp và cơ cấu lại các bệnh viện dã chiến, sẵn sàng nhân lực y tế trong tình huống dịch phức tạp.

Chiều 17/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM họp báo định kỳ về tình hình dịch trên địa bàn.

TP.HCM chưa ghi nhận ca Omicron tại cộng đồng

Trước lo ngại về biến chủng Omicron trong thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết thành phố đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó biến chủng mới từ cuối năm 2021.

Về phía HCDC, cơ quan này đang chủ động giám sát chặt chẽ tất cả con đường, từ cửa khẩu đến cộng đồng và test nhanh các trường hợp nhập cảnh.

Tất cả người nhập cảnh test nhanh dương tính đều được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (An Khánh, TP Thủ Đức). Trong quá trình cách ly, họ được lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gene xác định chủng virus.

Trong nước, HCDC cũng có lực lượng thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khu vực có nhiều người nhập cảnh, nơi có dấu hiệu tăng số ca nhiễm nổi trội để tầm soát xem có biến chủng Omicron tại cộng đồng hay không.

"Đến nay, chưa phát hiện ca nhiễm Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM", ông Tâm nói.

tinh hinh dich Covid-19 o TP.HCM anh 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC). Ảnh: Chí Hùng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết trước thềm Tết Nguyên đán, cơ quan này đã có văn bản gửi đến các đơn vị về việc sắp xếp, cơ cấu lại bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Trong văn bản này, Sở Y tế TP.HCM nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố bước đầu được kiểm soát, số ca mắc mới và tử tiếp tục giảm. Hiện số lượng người bệnh điều trị tại các cơ sở y tế dã chiến chiếm khoảng 10% đến 30% công suất giường bệnh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại. Do đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ sắp xếp lại hoạt động các bệnh viện dã chiến trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán. Nhân viên y tế, nhân viên khác sẽ tạm thời trở về công tác tại đơn vị chủ quản.

tinh hinh dich Covid-19 o TP.HCM anh 2

Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) được phân công tiếp nhận, điều trị ca bệnh nhiễm Omicron. Ảnh: Hoàng Giám.

Việc này cũng tạo điều kiện cho nhân viên y tế tham gia chống dịch có thời gian phục hồi sức khỏe đồng thời luôn sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, Sở cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viện luôn sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch trong vòng 24 giờ khi sở y tế chỉ đạo kích hoạt lại hoạt động của các bệnh viện dã chiến.

"Bệnh viện Dã chiến số 12 được phân công tiếp nhận khách nước ngoài, điều trị ca bệnh nhiễm Omicron. Bệnh viện này sẽ tiếp tục hoạt động và được bố trí thêm lực lượng khác để hỗ trợ. Suốt thời gian Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế điều trị Covid-19 tại thành phố đảm bảo hoạt động xuyên suốt, đề phòng tình huống biến chủng Omicron phức tạp", bà Mai nói.

TP.HCM đã tiêm hơn 4 triệu mũi 3

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết đến nay, 18.493 người thuộc nhóm nguy cơ cao tại thành phố đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, chiếm 71,6%.

"Chiến dịch bảo vệ người nguy cơ cao đã góp phần dáng kể vào việc giảm tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong tại thành phố, bởi theo quan sát trước đó, đa số ca tử vong tại TP.HCM rơi vào nhóm có bệnh nền, cao tuổi", ông Tâm nói.


Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến 18h ngày 16/1, có 511.988 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 511.298 ca nhiễm trong cộng đồng, 690 ca nhập cảnh.

Toàn thành phố có 3.631 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 người cần can thiệp ECMO.

Trong ngày 16/1, 123 bệnh nhân nhập viện, 211 người xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 314.116), 12 trường hợp tử vong (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 20.240).

Về tiến độ tiêm chủng, TP.HCM đã tiêm 8.090.727 mũi một vaccine phòng Covid-19, mũi 2 là 7.252.335, mũi bổ sung là 564.841, mũi nhắc lại là 3.439.491.

Tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 30 ca mắc Covid-19 mang biến chủng Omicron. Trong đó, một bệnh nhân 82 tuổi có nhiều bệnh lý nền, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

17 người không triệu chứng, đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện dã chiến số 12 (phường An Khánh, TP Thủ Đức). 12 ca nhiễm trước đó đã được xuất viện.

Nhiều người ở TP.HCM gặp di chứng hậu Covid-19

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chăm sóc sức khỏe người hậu Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong năm 2022.

Dịch Covid-19

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm