Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cảnh sát Mỹ bị bắn

Một bồi thẩm đoàn ở Mỹ quyết định không truy tố hai cảnh sát trong vụ bắn chết người da đen hồi tháng 3. Biểu tình lập tức nổ ra, chuyển thành bạo lực và hai cảnh sát bị bắn.

Hai cảnh sát da trắng sẽ không bị truy tố vì cái chết của cô Breonna Taylor, một nhân viên y tế da đen bị bắn chết trong căn hộ của mình ở Louisville, bang Kentucky, nhưng một cảnh sát khác bị buộc tội đe dọa tính mạng của hàng xóm.

Giới hoạt động coi quyết định trên của bồi thẩm đoàn là bất công. Các cuộc biểu tình diễn ra ngay sau đó, đến tối chuyển thành bạo lực. Có nhiều tiếng súng, và hai cảnh sát bị bắn khi đang làm nhiệm vụ ở các điểm biểu tình, theo Reuters.

Phía cảnh sát cho biết một nghi phạm đã bị bắt giữ, còn hai cảnh sát bị thương giờ đã ổn định, trong đó một cảnh sát phải phẫu thuật nhưng không nguy hiểm tính mạng.

bieu tinh o My anh 1

Người biểu tình ở Louisvile khóc sau quyết định của bồi thẩm đoàn. Ảnh: New York Times.


Thông báo về quyết định của bồi thẩm đoàn nhiều giờ trước đó, Tổng Chưởng lý bang Kentucky Daniel Cameron nói hai cảnh sát da trắng bắn chết Taylor trong vụ việc ngày 13/3 không bị truy tố, vì việc họ dùng vũ lực là có lý do.

Ông nói hai cảnh sát này bắn trả sau khi bạn trai của Taylor, Kenneth Walker, nổ súng vào họ, làm một cảnh sát bị thương ở đùi.

Một cảnh sát thứ ba bị buộc tội đe dọa tính mạng người khác vì nhiều phát đạn của cảnh sát này xuyên qua tường và đi vào căn hộ bên cạnh, nơi đang có mặt một người đàn ông, một phụ nữ có thai và một đứa trẻ.

Benjamin Crump, luật sư quyền dân sự nổi tiếng đang đại diện cho gia đình Taylor, phê phán quyết định “quá vô lý” của bồi thẩm đoàn.

Người biểu tình nhanh chóng xuống đường và hô vang “người da đen đáng sống”, diễu hành nhiều giờ liền ở Louisville, thành phố lớn nhất bang Kentucky. Họ thỉnh thoảng đụng độ với cảnh sát có trang bị đồ chống bạo động.

Biểu tình kéo dài tới khi trời tối, vi phạm lệnh giới nghiêm 21h, và đa phần ôn hòa cho tới khi xảy ra đụng độ với cảnh sát. Nhiều tiếng súng vang lên, khiến đám đông hoảng sợ tìm nơi trú ẩn.

Các cuộc biểu tình về quyết định của bồi thẩm đoàn cũng diễn ra ở các thành phố khác như New York, Washington, Atlanta và Chicago, với quy mô khác nhau.

Cảnh sát liên bang trấn áp người biểu tình ở Portland gây phẫn nộ Tổng thống Trump cử cảnh sát liên bang trấn áp người biểu tình ở Portland (bang Oregon, Mỹ) mà không có sự đồng ý của cơ quan địa phương dấy lên rủi ro về khủng hoảng hiến pháp.

Cảnh sát Mỹ từ chức sau cái chết của người da đen bị trùm đầu

Cảnh sát trưởng và phó cảnh sát trưởng của Rochester tuyên bố từ chức sau khi công chúng phát hiện các sĩ quan gián tiếp gây ra cái chết của người da màu Danidel Prude.

Người biểu tình khỏa thân để đòi công lý cho người da đen

Những người biểu tình da đen lẫn trắng ngồi bệt trên mặt đường ướt trong tình trạng khỏa thân, còng tay, trùm đầu để đòi công lý cho người da đen chết dưới tay cảnh sát.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới