Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

HAGL Agrico trả 600 tỷ đồng cho công ty bầu Đức

Đổi lại, HAGL Agrico nhận về quyền sử dụng đất với diện tích 9.470 ha và giảm khoản nợ phải trả với công ty bầu Đức còn 1.520 tỷ đồng.

Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) mới thông báo đã hoàn tất trả 600 tỷ đồng cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và giảm số dư nợ còn lại với tập đoàn này còn 1.520 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, với giao dịch trả nợ trên, HAGL Agrico đồng thời nhận lại quyền sử dụng đất với diện tích 9.470 ha và các tài sản trên đất thuộc sở hữu Công ty TNHH Hoàng Anh Andoung Meas (đã bán cho Thaco).

Song song đó, HAGL dưới quyền điều hành của chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức cũng thông báo đã hoàn tất trả một phần nợ gốc của lô trái phiếu HAGLBOND16.26 với giá trị 605 tỷ đồng. Nguồn tiền từ chính thu hồi nợ HAGL Agrico và thu từ hoạt động kinh doanh.

Ngày hoàn tất trả nợ và nhận tài sản là ngày 28/9.

Tập đoàn của bầu Đức có quy mô nợ hơn 9.000 tỷ đồng hồi giữa năm, cao gấp đôi vốn chủ sở hữu. Trong đó tổng dư nợ trái phiếu là 6.440 tỷ đồng và vay ngân hàng 2.461 tỷ đồng.

Công ty nông nghiệp cho biết có lộ trình dài hơi để giảm áp lực nợ trong công cuộc tái cấu trúc doanh nghiệp. HAGL còn dự kiến bán thêm cổ phần HNG cũng như các tài sản khác để dứt khoát các khoản nợ ngân hàng và bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh mới.

Hoạt động kinh doanh cũng dần khởi sắc với doanh thu lũy kế 8 tháng đầu năm đạt 2.708 tỷ đồng (trong đó ngành chăn nuôi đóng góp 779 tỷ đồng, cây ăn trái 1.472 tỷ đồng và ngành phụ trợ 457 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt 781 tỷ đồng, thực hiện 69% kế hoạch năm.

Công ty còn mới ra mắt thương hiệu thịt Bapi - heo ăn chuối với kế hoạch mở khoảng 200 cửa hàng trong năm nay. Mục tiêu đến 2023, HAGL có 1.000 cửa hàng kinh doanh mặt hàng thịt heo ăn chuối, bao gồm cả mô hình nhượng quyền.

Bên cạnh nuôi heo, tập đoàn đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích 2 ha tại huyện Mang Yang, Gia Lai và dự kiến đưa sản phẩm ra thị trường vào tháng 11.

Doanh nghiệp còn nối lại kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ để huy động vốn khoảng 1.700 tỷ đồng. Nguồn tiền thu về dùng để cho vay với công ty con, trả nợ gốc trái phiếu trước hạn và đầu tư khác.

Danh sách bao gồm 9 nhà đầu tư chuyên nghiệp trong nước (2 tổ chức và 7 cá nhân), không thay đổi so với phương án ban đầu. Thời gian phát hành riêng lẻ vẫn trong năm 2022 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Công ty bầu Đức khởi động lại kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng

Số tiền mà Hoàng Anh Gia Lai dự kiến thu được từ việc bán cổ phiếu riêng lẻ sẽ dùng để bổ sung vốn cho Hưng Thắng Lợi, trả nợ gốc trái phiếu và tiếp vốn cho Gia súc Lơ Pang.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm