Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội sẽ lắp thêm gần 100 trạm quan trắc không khí

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong tương lai, người dân chỉ cần lên mạng có thể biết khu vực mình sống có ô nhiễm không khí, ô nhiễm ở mức nào.

Tại buổi tiếp xúc xử tri của đại biểu HĐND Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm chiều 14/12, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ lo lắng về chất lượng không khí tại Hà Nội.

Bà Thanh cho biết, Hà Nội hiện đang là một trong những đô thị ô nhiễm không khí nhất Đông Nam Á và châu Á. Hiện nay, Hà Nội có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp xả thải ra không khí; gần 100 cơ sở y tế lớn nhỏ mỗi ngày xả ra môi trường hàng trăm tấn rác thải y tế độc hại; cả nghìn công trường đang thi công...

“Vậy thành phố đã có những giải pháp gì để giải quyết chất lượng không khí Hà Nội. Đây là vấn đề không chỉ tôi mà hàng triệu cử tri Hà Nội vô cùng lo lắng”, bà Thanh nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố đã có lắp 15 trạm quan trắc không khí tự động. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục lắp thêm gần 100 trạm  quan trắc ở nhiều điểm trên toàn thành phố để có số liệu về ô nhiễm không khí.

Tram quan trac khong khi anh 1

Chủ tịch UBND Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Văn Chương.

Theo ông Chung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến không khí Hà Nội ô nhiễm như: Bụi các công trường đang thi công; việc thu gom, vận chuyển rác, xử lý rác thải chưa tốt; nhiều người dân sinh sống ở thủ đô còn sử dụng than tổ ong để nấu ăn hay việc xe máy, ôtô hết hạn sử dụng lưu thông xả khí thải ra môi trường…

“Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ siết chặt việc vận chuyển vật liệu xây dựng đến các công trường. Những xe tải chở vật liệu xây dựng trước khi vào thành phố phải rửa sạch sẽ. Từ 1/1/2017, các quận nội thành sẽ có thêm 40 chiếc xe hút bụi hiện đại. Hy vọng tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô sẽ được cải thiện”, ông Chung chia sẻ.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết tới đây sẽ tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng than tổ ong để nấu ăn, tiếp tục trồng thêm cây xanh ở nội, ngoại thành để cải thiện môi trường.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã trồng được 30.000 cây xanh ở 11 quận nội thành và 1 thị xã. Thành phố phấn đấu trong 5 năm tới sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh nữa. 

Ông Chung nhấn mạnh: “Việc lắp thêm 100 trạm quan trắc tự động sẽ được triển khai sớm. Người dân ngồi ở nhà nhưng vẫn tra cứu trên Internet về nơi ở của mình ô nhiễm hay không, ô nhiễm như thế nào, cấp độ bao nhiêu”.

Bí thư Hà Nội lo thủ đô ô nhiễm hơn Bắc Kinh

"Hạ tầng giao thông Hà Nội ở mức báo động. Từng người dân ra đường đã thấy vô cùng khó khăn trong tham gia giao thông" - Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

 


Văn Chương - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội Đô thị

Doi ten 2 Uy ban cua Quoc hoi hinh anh

Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội

0

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đổi tên thành Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, còn Ủy ban về các vấn đề xã hội đổi thành Ủy ban Xã hội từ nhiệm kỳ khóa XV.