Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội phong tỏa chung cư có ca dương tính với SARS-CoV-2

Tòa chung cư số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, được phong tỏa tạm thời sau khi cơ quan chức năng xác định nữ nhân viên quán bar Sunny sinh sống tại đây.

"Tòa chung cư này là nơi nữ nhân viên quán bar Sunny tên B.N.H. (28 tuổi) sinh sống. Chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm 18 người tại tầng 10, nơi chị H. sinh sống. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ trích xuất hình ảnh từ camera giám sát, rà soát xem H. còn tiếp xúc với ai nữa không", bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nói với Zing sau cuộc họp chiều 2/5.

Theo bà Lan, CDC Hà Nội đang chờ kết quả các mẫu xét nghiệm để quyết định thời gian phong tỏa chung cư.

Sáng cùng ngày, CDC Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp tiếp xúc gần chuyên gia Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh về nước.

Liên quan trường B.N.H., 3 người tại quận Hoàng Mai được xác định là F1. Họ đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc tại quận Hai Bà Trưng và những người thuộc diện F2.

phong toa toa chung cu co ca duong tinh anh 1

Tòa chung cư đang bị tạm phong tỏa. Ảnh: H.N.

Sau khi nhập cảnh, nhóm chuyên gia người Trung Quốc được cách ly tập trung từ 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái. Mẫu xét nghiệm 3 lần của họ đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, nhóm chuyên gia Trung Quốc không tự theo dõi sức khỏe mà đi Lào Cai Lai Châu, Vĩnh Phúc, Yên Bái rồi mới trở về Trung Quốc. Sau đó, một người trong nhóm được phát hiện dương tính với Covid-19.

Theo báo cáo của Công an quận Hoàng Mai, B.N.H. có lịch trình di chuyển như sau:

- Ngày 23/4:

+ 21h - 1h ngày 24/4: Phục vụ bàn rượu cho nhóm 5 người khách Trung Quốc tại quán bar Sunny, KĐT Đông Sơn, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

+ Đi taxi (lái xe tên V.) về chung cư Viễn Đông, số 1, Giáp Nhị, Hoàng Mai

- Ngày 24/4:

+ 14h: Đi taxi anh V. về Vĩnh Phúc

+ 16h: Làm tóc tại cửa hàng Bảo Bảo (Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc); đi taxi (lái xe tên L., ở tổ 3, Trung Nhị, Phúc Yên) về quán bar Sunny và làm việc, tiếp xúc nhân viên, khách hàng tại đây.

+ Trên đường đi dừng lại mua bánh mì Ngà Béo, không tiếp xúc trực tiếp, có đeo khẩu trang.

+ Ăn tối cùng chủ quán, chủ đầu tư bar Sunny tại quầy bar, gồm anh C., anh V. anh T. và một người không biết tên.

- Ngày 25/4:

+ 0h30: Cùng bạn L.Q.A. và những người trên đi ăn phở bằng taxi (lái xe tên T.)

+ 2h: Đi taxi (lái xe tên V.) về Hà Nội cùng L.Q.A. và một người bạn tên V; trên đường về ăn tại 373 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng cùng bạn trai B.V.T. và 3 người khác.

+ 5h: Cùng bạn trai về nhà.

- 13h ngày 25/3: Đi taxi của anh V. qua đón L.Q.A. (94 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và V. (làng Phú Mỹ, Mỹ Đình) tới bar Sunny.

- Ngày 26/4:

+ 2h: Đi taxi của anh V. về nhà cùng A. và V.

+ 15h: Tới khoa Khám bệnh Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương lấy kết quả xét nghiệm cho con gái anh H. (quản lý bar Sunny), tiếp xúc một số bác sĩ và có đeo khẩu trang.

+ 17h: Đi taxi anh V. đến bar Sunny cùng A.

- Ngày 27/4:

+ 2h: Về nhà cùng A. và V.

+ 13h: Đi taxi quay lại quán

- Ngày 28/4:

+ 2h: Về nhà cùng A. và V.

+ 16h: Đi làm bằng taxi BKS 88A 20717 của anh V. cùng hai người bạn nói trên.

- Ngày 29/4:

+ 2h: Về nhà bằng xe anh V.

+ 14h: Đi taxi (lái xe tên Đ.) đón A. và đi làm; sang quán trà chanh Bụi phố cạnh quán bar Sunny. Khi mua, H. tiếp xúc nhân viên nam (khoảng 18-20 tuổi), cả hai đều không đeo khẩu trang.

- Ngày 30/4:

+ 2h: Về nhà bằng xe anh V; trên đường về có dấu hiệu sốt nhẹ, ho nên qua quán cầm đồ của bạn trai ở 308 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội và ăn cơm cùng nhân viên N. (quê Nam Định) tại đây. Khi mua thuốc, tiếp xúc nhân viên nữ tại cửa hàng, không đeo khẩu trang.

+ 15h: Làm nail tại cửa hàng của chị T.T.T.D. (số 12 phố Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai)

+ 17h: Đi làm bằng taxi của anh V. cùng L.Q.A.

+ Sau đó, tự cách ly tại quán, không đi đâu, tiếp xúc ai.

Chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 tự ý đi nhiều nơi

Không tự theo dõi sau 14 ngày cách ly, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã đến Sa Pa và một số nơi của Vĩnh Phúc, Lai Châu, Yên Bái.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái xử lý người để dịch lây lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu 3 địa phương trên căn cứ hậu quả xảy ra để xem xét trách nhiệm, xử lý hình sự cá nhân, tập thể vi phạm quy định phòng dịch.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội _ Covid 19 Xã hội