Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội nóng đỉnh điểm 40 độ C

Người dân Hà Nội sẽ trải qua một ngày nắng nóng cực kỳ gay gắt khi nhiệt độ có thể chạm ngưỡng 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ cao kéo dài từ 10h đến 17h.

Người dân Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ vừa trải qua một ngày oi nóng, thời tiết khó chịu kéo dài từ giữa trưa đến tối. Tại trạm đo Láng, cơ quan khí tượng đo được nhiệt độ cao nhất trong ngày đã lên ngưỡng 39,1 độ C. Đây là mức nhiệt cao nhất tại Hà Nội ghi nhận được kể từ đầu mùa.

Hôm nay (21/5), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ tiếp diễn tại Tây Bắc Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Nhiệt độ phổ biến tại các khu vực này trong khoảng 37-40 độ C, riêng vùng núi phía tây của Trung Bộ có thể lên ngưỡng 41-42 độ C.

Tại Hà Nội, người dân sẽ trải qua một ngày có nắng nóng đỉnh điểm với mức độ gay gắt nhất kể từ đầu mùa. Toàn khu vực sẽ có nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tương đối dài, từ 10h đến 17h.

Người dân có thể cảm nhận được trạng thái oi bức ngay từ đầu buổi sáng, kéo dài suốt cả ngày. Ngay cả khi mặt trời lặn hẳn vào lúc 19h, không khí vẫn rất khó chịu và nóng bức khi nhiệt độ ở mức 34-35 độ C.

Ha Noi nong 40 do C anh 1

Nhiệt độ tại Hà Nội được đo trong lều khí tượng và nhiệt độ cảm nhận bên ngoài tăng dần theo các khung giờ trong ngày, đạt đỉnh vào lúc 15h. Nguồn: Accuweather. Biểu đồ: Mỹ Hà.

Theo trang Accuweather, Hà Nội sẽ nắng nóng gay gắt nhất vào thời điểm từ 14h đến 16h. Lúc này, mức nhiệt tại khu vực chạm ngưỡng 38-39 độ C. Với số liệu này, nhiệt độ mà người dân cảm nhận được khi di chuyển trên các khu vực hấp thụ nhiệt lớn như đường bê tông, đường nhựa có thể lên tới 44-46 độ C.

Số liệu thống kê của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho thấy một số điểm có nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và Trung Bộ thuộc các khu vực như: Kim Bôi (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Quỳ Hợp (Nghệ An).... Nhiều khả năng, đây cũng là những địa điểm ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục trong hôm nay.

Nắng nóng sẽ duy trì tại Bắc Bộ đến hết ngày 22/5 và tại Trung Bộ hết ngày 23/5. Ngay sau khi kết thúc đợt nắng nóng ngắn ngày, các khu vực này sẽ đón một đợt mưa dông diện rộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Các tỉnh Trung Bộ có thể xảy ra nguy cơ cháy rừng.

Ngày 21/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng đều ở trong khoảng 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Trong khi đó, nắng nóng cũng tiếp diễn tại Nam Bộ nhưng không quá gay gắt. Khu vực này đang trong giai đoạn đầu của mùa mưa nên trạng thái thời tiết chủ yếu là ngày nắng, chiều tối mưa dông. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở mức 32-34 độ C, một số thời điểm có thể chạm ngưỡng nắng nóng là 35 độ C.

Vì sao TP.HCM sáng nắng nóng, chiều mưa dông?

Chuyên gia khí tượng cho biết gió tây nam hoạt động yếu khiến mưa xảy ra không đồng đều tại các tỉnh Nam Bộ. Từ ngày 21/5, cường độ gió mạnh hơn khiến mưa xuất hiện nhiều hơn.

Nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội có thể lên 43-45 độ C

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào 2 ngày nắng nóng diện rộng. Vùng núi phía tây có nơi nắng nóng cực kỳ gay gắt.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm