Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất sau 10 năm mở rộng địa giới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội dịp kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính.

Sáng 28/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội (1/8/2008-1/8/2018) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Mở rộng Hà Nội là tất yếu, khách quan

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định để thực hiện được mục tiêu phát triển Hà Nội lâu dài, bền vững, thì việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô là một yêu cầu tất yếu, khách quan.

Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội trong suốt chiều dài lịch sử đã trải qua bao thăng trầm với nhiều lần thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính nhằm đáp ứng những đòi hỏi phát triển của mỗi giai đoạn.

Trước yêu cầu phát triển của thủ đô và đất nước trong tình hình mới, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 15 về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội, đây là lần điều chỉnh mở rộng với quy mô thủ đô lớn nhất từ trước đến nay.

Ha Noi nhan Huan chuong Doc lap hang Nhat sau 10 nam mo rong dia gioi hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Việt Linh.

Nhìn lại giai đoạn trước năm 2008, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhưng, Hà Nội vẫn luôn phải đối mặt với những khó khăn, bất cập, như sự bùng nổ về dân cư, sự phát triển đô thị quá tải, hạ tầng kỹ thuật và xã hội không đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, vai trò của một đô thị trung tâm còn hạn chế…

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 15, Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương. Các cơ chế đặc thù này là cơ sở, tiền đề quan trọng giúp thủ đô ngày càng phát triển.

Theo bà Ngân, trước bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, những năm qua, kinh tế Hà Nội vẫn tiếp tục tăng trưởng khá nhanh, khẳng định vai trò là trung tâm lớn và là đầu tàu kinh tế của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh, một số ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn.

Ha Noi nhan Huan chuong Doc lap hang Nhat sau 10 nam mo rong dia gioi hinh anh 2
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự lễ kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đất đai có những chuyển biến tích cực; hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quan tâm đầu tư, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo cho Thành phố có một diện mạo mới, khang trang, văn minh, hiện đại hơn.

Cùng với phát triển đô thị văn minh, hiện đại, thời gian qua, Hà Nội cũng rất quan tâm đến phát triển và xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo tồn và phát huy các di sản và giá trị văn hóa truyền thống được quan tâm thực hiện.

Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người, có quy mô và chất lượng giáo dục - đào tạo thuộc nhóm đầu của cả nước. Tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí đang dần được đẩy lùi.

"Tôi ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới lề lối, phong cách làm việc của lãnh đạo thành phố, lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo và xử lý kịp thời, có hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Ha Noi nhan Huan chuong Doc lap hang Nhat sau 10 nam mo rong dia gioi hinh anh 3
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng việc mở rộng địa giới Hà Nội là dấu mốc lịch sử để thủ đô phát triển. Ảnh: Việt Linh.

Dấu mốc lịch sử để thủ đô phát triển

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội thì toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) hợp nhất vào Hà Nội. Sự kiện này đã trở thành một dấu mốc quan trọng, trong quá trình xây dựng và phát triển thủ đô.

"Quyết định đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Quốc hội vào thời điểm đó, đã tạo nên một diện mạo mới cho thủ đô hôm nay, tạo thế và lực cho thủ đô của nước ta, phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII, đã đặt một dấu mốc lịch sử, mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội, không gian để thủ đô phát triển", Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh.

Với quy mô diện tích 3.344,7 km2 (tăng 3,63 lần), dân số tăng gấp 1,5 lần, hiện nay là 7,65 triệu người. Nhiều di sản văn hóa đặc sắc của văn hóa Thăng Long, 36 phố phường, văn hóa xứ Đoài, và nhiều vùng văn hóa khác…

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trước và trong quá trình triển khai thực hiện, có nhiều vấn đề khó khăn, mới mẻ, thách thức cùng với nhiều băn khoăn, lo lắng đặt ra, đó là quy mô diện tích, dân số, đơn vị hành chính tăng nhiều. Điều kiện địa lý, dân cư, thói quen khác nhau; tỷ trọng nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo lớn, vùng miền núi còn khó khăn.

Ha Noi nhan Huan chuong Doc lap hang Nhat sau 10 nam mo rong dia gioi hinh anh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Độc lập Hạng nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa phát triển, khoảng cách giàu nghèo còn lớn. Các đơn vị hợp nhất về Hà Nội, tình hình kinh tế - xã hội còn khó khăn, chưa xã nào đạt chuẩn nông thôn mới. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, khu dân cư còn nhiều.

Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô, đã xác định quyết tâm thực hiện Nghị quyết với phương châm, "Đoàn kết - Hợp tác - Trách nhiệm" và tinh thần, tất cả vì công việc chung, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển thủ đô.

Trong thời gian ngắn, bộ máy của tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đi vào vận hành, đảm bảo mọi công việc được diễn ra suôn sẻ, khai thác tối đa, phát huy mọi nguồn lực, trí tuệ, tiềm năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thủ đô.

Cuối buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Nguyễn Thị Kim Ngân Xã hội