Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội mưa như trút nước vào sáng sớm

Cơn mưa lớn trút xuống vào sáng sớm nay khiến nhiều tuyến phố nội thành ở Hà Nội có nguy cơ ngập. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 14/6.

Sáng sớm 12/6, cơn mưa lớn xuất hiện ở Hà Nội kèm theo dông, sấm sét và gió mạnh. Mưa bắt đầu trút xuống lúc 6h và khả năng kéo dài.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 5h, ảnh trên mây vệ tinh, định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đã hình thành và phát triển trên khu vực Gia Lâm (Hà Nội).

Vùng mây này sau đó tiếp tục phát triển, mở rộng, gây mưa rào và dông cho các khu vực ngoại thành. Sau đó, mưa lan sang các quận huyện khác ở trung tâm Hà Nội. Mưa lớn có thể tiếp diễn trong những giờ tới, sau đó tạm chấm dứt và quay trở lại vào chiều tối nay (12/6).

Nguyên nhân của đợt mưa này là ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía bắc Biển Đông.

mua lon o Ha Noi anh 1

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội nguy cơ ngập do trận mưa lớn trút xuống vào sáng sớm 12/6. Ảnh: Thạch Thảo.

Từ ngày 12/6 đến 14/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa lớn. Tổng lượng mưa phổ biến 80-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Riêng khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Phú Thọ, mưa dông xuất hiện với vũ lượng lên tới 150-250 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt. Các tỉnh miền núi đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ.

Sáng nay (12/6), khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, có mưa rào với lượng 10-30 mm, có nơi trên 50 mm. Mưa dông khả năng đi kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết hiện tượng gió giật mạnh đi kèm trong cơn dông có thể làm gãy đổ cây xanh trên các tuyến phố của Hà Nội. Ngoài ra, mưa lớn trong khoảng thời gian ngắn gây nguy cơ ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở nội thành.

Chuyên gia khuyến cáo thời tiết mưa to và tình trạng ngập úng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian di chuyển của các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội, đặc biệt vào thời điểm trước và sau giờ thi các ngày 13-14/6.

Miền Bắc có thể hứng bão 2 ngày tới

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão số 2 trên Biển Đông trong ngày 13/6. Ảnh hưởng của bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội