Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội mưa lớn, nguy cơ ngập nhiều nơi

Mưa dông tại Hà Nội khả năng kéo dài đến tối và đêm 22/7. Cơ quan khí tượng cảnh báo 23 tuyến đường, tuyến phố có nguy cơ ngập trong những giờ tới.

Chiều tối 22/7, mưa lớn trút xuống Hà Nội kèm theo dông và gió mạnh. Tại các quận nội thành, mưa dông xuất hiện lúc 17h khiến trời tối sầm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dải mây đối lưu đã hình thành và gây mưa rào kèm theo dông cho khu vực Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức lúc 16h. Sau đó, mây dông di chuyển về phía nội thành và gây mưa cho các quận, huyện khác.

Số liệu quan trắc của Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội cho thấy từ 17h đến 17h30, lượng mưa ghi nhận được nhiều nơi trên 20 mm. Mưa lớn tập trung tại các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Những giờ tiếp theo, mưa dông khả năng tiếp tục mở rộng ra các khu vực thuộc Hoàn Kiếm và Ba Đình. Người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió mạnh đi kèm, nhất là khi mưa trút xuống vào giờ tan tầm, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ 17h đến 20h hôm nay, nội thành Hà Nội và các vùng lân cận tiếp tục có mưa với lượng tích lũy phổ biến 20-40 mm, có nơi trên 50 mm. Đợt mưa khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu 0,1-0,3 m.

Các điểm/tuyến phố chính có nguy cơ ngập tại Hà Nội:

- Hoàng Mai: Giải Phóng, Tân Mai, Nguyễn Xiển, Nguyễn Chính, Yên Sở.

- Đống Đa: Nguyễn Khuyến, Trường Chinh.

- Thanh Xuân: Vương Thừa Vũ, Quan Nhân, Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi, Bùi Xương Trạch.

- Hai Bà Trưng: Minh Khai, Thanh Đàm, Vân Hồ.

- Cầu Giấy: Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Dương Đình Nghệ.

- Bắc Từ Liêm: đường Phạm Văn Đồng, ga Nhổn.

- Nam Từ Liêm: hầm chui dân sinh qua Đại lộ Thăng Long.

mua lon o Ha Noi anh 1

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ ngập 0,1-0,3 m tại một số tuyến đường ở Hà Nội tối 22/7. Ảnh: Thạch Thảo.

Cơ quan khí tượng cho biết mưa lớn xảy ra do ảnh hưởng của hoàn lưu phía tây áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 3. Lúc 16h, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ở vùng ven biển phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và cách TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) khoảng 60 km. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng nam tây nam với vận tốc 5 km/h. Chiều 23/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển bắc vịnh Bắc Bộ, cách TP Móng Cái 80 km về phía đông nam. Sức gió duy trì cấp 6, giật cấp 8.

Ảnh hưởng của hình thái này, ngày 22-24/7, khu vực Bắc Bộ mưa rào và dông với lượng phổ biến 50-150 mm/đợt. Riêng các tỉnh Đông Bắc Bộ và huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, mưa lớn xuất hiện với lượng 100-250 mm/đợt, có nơi trên 250 mm.

Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh đi kèm trong cơn dông. Các tỉnh miền núi nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Từ đêm 22/7 đến ngày 25/7, vùng mưa lớn mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Trong đợt này, mưa dông tập trung ở Thanh Hóa và Nghệ An với vũ lượng trên 200 mm/đợt.

Bão số 3 suy yếu, Bắc Bộ mưa lớn 3 ngày

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 đang hướng vào vịnh Bắc Bộ. Thời tiết miền Bắc diễn biến xấu khi mưa dông xuất hiện liên tục 3 ngày tới, có nơi mưa trên 250 mm.

Bão số 3 sẽ mạnh trở lại khi vào vịnh Bắc Bộ

Bão số 3 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền Trung Quốc, nhưng sau đó mạnh trở lại và tiến vào vịnh Bắc Bộ. Ngày 22-24/7, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm