Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội liên tục đón không khí lạnh

Kết thúc trạng thái se lạnh ngày 24/9, Bắc Bộ có thể đón thêm một đợt gió mùa mới vào cuối tuần. Sang tháng 10, hình thái này xuất hiện dồn dập với cường độ mạnh hơn.

Ngày 24/9, thời tiết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ mát mẻ. Nhiệt độ dao động 24-28 độ C, trời nhiều mây, se lạnh về đêm và sáng sớm.

Trạng thái này xuất hiện do không khí lạnh tràn về, tác động đến khu vực Bắc Bộ, gây giảm nhiệt và mưa dông. Tuy nhiên, đợt gió mùa này chỉ tồn tại hết hôm nay, sau đó suy yếu.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc những ngày tới sẽ tăng dần lên ngưỡng 30-32 độ C, miền núi duy trì 23-30 độ C. Khu vực này giảm mưa, trời hửng nắng về trưa và chiều.

khong khi lanh tran ve Ha Noi anh 1

Ngày 18/9, không khí lạnh tràn về khiến Sa Pa đột ngột giảm nhiệt xuống ngưỡng 10 độ C. Ảnh: Việt Hùng.

Đến ngày 26-27/9, một đợt không khí lạnh mới có khả năng tiếp cận các tỉnh Bắc Bộ, giảm nhiệt cho khu vực. Như những lần trước, đợt gió mùa này vẫn có cường độ yếu và thời gian duy trì ngắn.

Theo Accuweather, ngày 27/9, Hà Nội có mức nhiệt dao động 24-29 độ C, trời mát mẻ và xuất hiện mưa dông rải rác. Tuy nhiên, đến ngày 28/9, khu vực tăng nhiệt lên ngưỡng 31 độ C. Như vậy, không khí lạnh chỉ tác động rõ rệt đến thời tiết Hà Nội trong một ngày rồi suy yếu.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh trên trang dự báo Windy cho thấy không khí lạnh bắt đầu tràn về Bắc Bộ từ đêm 27/9 và tác động đến miền núi Tây Bắc, sau đó mới ảnh hưởng đến khu vực đồng bằng. Các tỉnh miền núi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh rõ rệt hơn với nền nhiệt 23-27 độ C.

Cơ quan khí tượng nhận định bước sang tháng 10, miền Bắc có thể chịu ảnh hưởng của 4-5 đợt không khí lạnh, gây ra các đợt mưa rào và dông trên diện rộng.

Thời gian tới, không khí lạnh có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất và kết hợp với các hình thế thời tiết khác gây ra nhiều đợt mưa lớn dồn dập tại miền Trung, đặc biệt là các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Từ nay đến giữa tháng 10, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Tổng lượng mưa trên cả nước cũng có xu hướng cao hơn 15-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Mưa lớn thời gian này tập trung ở Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên. Mưa sẽ gia tăng và tập trung nhiều trong tháng 10.

Vì sao Hà Nội mưa 130 mm chỉ trong 2 giờ?

Mây đối lưu phát triển mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh khiến Hà Nội mưa lớn. Tại quận Hoàng Mai, vùng mây dông tập trung khiến lượng mưa lên đến 130 mm chỉ trong 2 giờ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội