Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội đón đợt không khí lạnh mới

Không khí lạnh tràn về với cường độ mạnh hơn khiến nhiệt độ tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ giảm xuống ngưỡng 24-28 độ C. Thời tiết se lạnh kèm mưa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết từ 4/10, đợt không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến toàn miền Bắc, sau đó mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ, gây mưa rào và dông. Lượng mưa phổ biến 30-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm.

Tại Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, không khí lạnh gây giảm nhiệt xuống mức 24-28 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm. So với những lần trước, cường độ của đợt gió mùa này mạnh hơn.

Sau ngày 5/10, khu vực giảm mưa, người dân có thể cảm nhận được tiết trời se lạnh kèm nắng nhẹ vào ban ngày. Nhiệt độ cao nhất là 30 độ C, không còn cảm giác oi nóng.

khong khi lanh tran ve Ha Noi anh 1

Không khí lạnh gây mưa dông và giảm nhiệt cho Hà Nội từ chiều tối 4/10. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong khi đó, các tỉnh miền núi Bắc Bộ duy trì ngưỡng 20-25 độ C những ngày tới. Khu vực núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Pha Luông (Sơn La), rét đậm có thể xảy ra vào ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp tới 15 độ C.

Trên biển, gió chuyển hướng đông bắc cấp 5-6, giật cấp 8 ở vịnh Bắc Bộ từ 5/10. Vùng biển phía bắc Biển Đông có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Ngư dân hoạt động trên biển cần lưu ý các thông tin về gió mạnh để kịp thời tránh trú và có phương án đảm bảo an toàn.

Trong bản tin dự báo mùa, cơ quan khí tượng nhận định trong tháng 10, Bắc Bộ có thể đón thêm 4-6 đợt không khí lạnh, đi kèm là mưa dông. Cường độ của các đợt lạnh sẽ tăng dần.

Đáng lưu ý, ảnh hưởng của không khí lạnh thời kỳ này kết hợp với nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra mưa lớn cho các tỉnh miền Trung. Trọng tâm mưa là khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Hồ thủy điện Sơn La và Thác Bà đồng loạt xả lũ

Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ, nhà chức trách tiếp tục yêu cầu hồ thủy điện Sơn La và Thác Bà đồng loạt mở một cửa xả vào 16h ngày 1/10.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm