Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hà Nội công bố quy hoạch phân khu nội đô sau 10 năm chờ đợi

Theo đồ án, không gian đô thị tại các quận nội đô chủ yếu là công trình thấp tầng, ưu tiên giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh, bãi đỗ xe, không gian công cộng.

Đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử tại 4 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt và được công bố tại hội nghị diễn ra sáng 22/3.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Phó viện trưởng Viện Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, đồ án gồm 6 phân khu. Đây là nhóm đô thị cuối cùng của đô thị lịch sử được phê duyệt trong tổng thể quy hoạch chung thủ đô với tổng diện tích 26,92 km2, dân số gần 900.000 người.

Các phân khu đô thị này từ lâu mang lại giá trị kinh tế cao cho TP, các quận và nhân dân khu vực, nhưng còn tồn tại rất nhiều vấn đề. Hệ thống hạ tầng giao thông phát triển chưa hoàn chỉnh, diện tích mới đạt 14%, được một nửa so với tiêu chuẩn.

Hệ thống cây xanh, công trình công cộng, trường học, bãi đỗ xe thiếu thốn trầm trọng, làm gánh nặng cho hạ tầng xã hội của TP và ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người dân khu vực.

"Mọi nội dung công tác lập quy hoạch đã được đảm bảo đúng quy chuẩn xây dựng Việt Nam, đồ án quy hoạch phân khu được chi tiết đến từng ô phố, đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư, UBND các quận, phường", ông Hùng cho hay.

quy hoach noi do Ha Noi anh 1

Sơ đồ đồ án quy hoạch 6 phân khu nội đô lịch sử. Ảnh: Việt Linh.

Phó viện trưởng Viện Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng cho biết sau quy hoạch, diện tích đường giao thông tăng lên 246,5 ha, đạt 22,5%, thêm 89 bãi đỗ xe với diện tích 44,4 ha, phát triển 5 tuyến đường sắt đô thị, hình thành các hệ thống không gian phát triển tập trung.

Ông Hùng nói TP sẽ giảm, giãn khoảng 215.000 người tại khu vực nội đô lịch sử từ nay đến 2030. Giải phóng mặt bằng, chuyển cư dân ra ngoài sẽ giúp giảm 120.000 người. Khoảng 100.000 người còn lại sẽ giảm mang tính tự nhiên, bằng việc di dời các trụ sở, cơ quan Nhà nước, đơn vị của TP ra ngoài nội đô lịch sử.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn, người trực tiếp chỉ đạo công tác lập đồ án, cho rằng sau gần 10 năm, quy hoạch này mới được phê duyệt, đảm bảo đúng quy định.

"TP tin tưởng sau khi các quy hoạch được phê duyệt sẽ là cơ sở cho việc quản lý, chỉnh trang, phát triển đô thị nội đô lịch sử, đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, bền vững", ông Tuấn nói.

Để thực hiện đồ án quy hoạch được hiệu quả, ông Tuấn giao Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát các quy định để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với các đồ án phân khu đô thị đã được phê duyệt và các quy định của luật.

UBND TP giao các sở, đơn vị liên quan, UBND các quận thuộc đồ án xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai theo lĩnh vực phân công, phụ trách. Chủ tịch UBND các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ đạo, kiểm tra việc giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý nghiêm các trường hợp xây sai quy hoạch.

Phố cổ Hà Nội được xây nhà không quá 4 tầng

Theo đồ án quy hoạch mà Hà Nội sắp công bố, công trình ở phố cổ cao tối đa 16 m. Đối với khu phố cũ, nhà được phép xây cao từ 4 đến 6 tầng.

Sơn Hà - Việt Linh

Bạn có thể quan tâm