Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Google khai tử các app ghi âm cuộc gọi trên Android

Theo chính sách mới của Play Store, Google sẽ chính thức ngừng hỗ trợ các ứng dụng ghi âm cuộc gọi bên thứ ba trên cửa hàng ứng dụng này từ ngày 11/5.

Theo Android Authority, hiện tại trên Google Play Store có nhiều ứng dụng hỗ trợ ghi âm cuộc gọi, cho phép người dùng có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt. Tuy nhiên, Google gần đây đã thực hiện một số thay đổi với chính sách trên cửa hàng ứng dụng. Một trong những thay đổi đó nhằm mục đích loại bỏ các ứng dụng ghi âm cuộc gọi trên Android.

Theo đó, kể từ ngày 11/5, Google sẽ không còn cho phép các ứng dụng trên Play Store sử dụng Accessibility Service để ghi âm cuộc gọi.

Google cho biết trong thông báo của mình rằng “Accessibility API không được thiết kế và không thể được yêu cầu để ghi âm cuộc gọi từ xa”. Công ty cũng đã làm rõ chính sách này trong một hội thảo trực tuyến dành cho nhà phát triển.

Google khai tu ghi am cuoc goi anh 1

Chính sách mới của Play Store sẽ không cho phép các ứng dụng trên Play Store sử dụng Accessibility Service để ghi âm cuộc gọi. Ảnh: IGB.

Trong nhiều năm nay, do các lùm xùm liên quan tới quyền riêng tư và kiện tụng, Google đã cố gắng chấm dứt các ứng dụng ghi âm cuộc gọi bằng cách ngừng sử dụng và loại bỏ các API cho phép ghi âm cuộc gọi trên một số phiên bản Android. Công ty thực hiện điều này cũng vì luật ghi âm cuộc gọi ở các quốc gia khác nhau.

Trên Android 10, Google cũng đã chặn tính năng ghi âm cuộc gọi theo mặc định. Để lách luật, các ứng dụng Cửa hàng Play đã bắt đầu sử dụng Accessibility API để ghi lại các cuộc gọi. Điều này sẽ không còn khả thi sau khi Google triển khai các thay đổi mới vào tháng tới.

Cũng cần lưu ý thay đổi của Google sẽ chỉ ảnh hưởng đến các ứng dụng ghi âm cuộc gọi của bên thứ ba trên cửa hàng ứng dụng. Chức năng ghi âm cuộc gọi riêng trên các điện thoại như Google Pixels hoặc điện thoại Xiaomi có Mi Dialer sẽ không bị ảnh hưởng.

Google khai tu ghi am cuoc goi anh 2

Tính năng ghi âm cuộc gọi riêng trên các mẫu điện thoại như Xiaomi hoặc Google Pixels sẽ không bị ảnh hưởng. Ảnh: Xiaomi Planet.

“Với những mẫu điện thoại có tính năng ghi âm cuộc gọi riêng, Accessibility API sẽ không cần thiết để có quyền truy cập vào luồng âm thanh đến và do đó, sẽ không vi phạm” đại diện Google giải thích trong hội thảo dành cho nhà phát triển.

Về cơ bản, các ứng dụng hệ thống có thể có bất kỳ quyền nào vì chúng được cài đặt sẵn trên điện thoại.

Google có thể sẽ bắt đầu loại bỏ các ứng dụng không tuân thủ các chính sách Accessibility Service mới của mình từ Play Store. Tuy nhiên, chưa rõ các nhà phát triển ứng dụng ghi âm cuộc gọi có tìm kiếm và phát hiện ra những sơ hở khác để “lách luật” hay không.

Động thái muộn màng của Google

Ít nhất 60 triệu người đã cài các ứng dụng có hành vi lén lút thu thập dữ liệu, và đến lúc này, Google mới ra tay gỡ bỏ.

Di dời tượng Android, trụ sở Google bị đánh giá 1 sao

Nhiều du khách đến khuôn viên trụ sở Google bày tỏ thất vọng khi không nhìn thấy những bức tượng Android quen thuộc.

Tính năng mới trên Android 13 có thể 'khai tử' thẻ SIM

Google được cho đang phát triển tính năng cho phép sử dụng 2 số điện thoại cùng lúc trên một eSIM, giúp các hãng smartphone tiết kiệm không gian trong máy.

Việt Anh

Theo Android Authority

Bạn có thể quan tâm