Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Gọng kìm Nga đang khóa chặt Ukraine

Nga triển khai lực lượng quân đội tới biên giới và bao vây Ukraine từ ba phía. Căng thẳng ở khu vực gia tăng trong những ngày qua, khi các bên chưa đạt được giải pháp ngoại giao.

Quân đội, xe tăng và pháo hạng nặng của Nga di chuyển vào các vị trí có nguy cơ làm tăng xung đột ở phía đông Ukraine và mở ra một cuộc chiến mới ở biên giới phía bắc Ukraine, gần thủ đô Kyiv.

Theo giới chức Ukraine và phương Tây, Nga hiện có khoảng 100.000 quân đóng ở biên giới Ukraine. Các cơ quan tình báo Mỹ nhận định rằng Điện Kremlin đã vạch ra kế hoạch cho một chiến dịch quân sự mới có sự tham gia của 175.000 binh sĩ.

Nga,  NATO,  Ukraine,  chien tranh anh 1

Bản đồ thể hiện các vị trí triển khai chiến lược hiện tại của Nga. Ảnh: New York Times.

Máy bay trực thăng tấn công, máy bay vận tải và máy bay chiến đấu sát mặt đất, sẽ tạo ra lợi thế quan trọng cho Nga, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đi tới quyết định mà cả Ukraine và phương Tây đều lo ngại.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, cơ hội tiến hành một cuộc tấn công của Nga đang bị hạn chế.

Thông thường mùa đông khắc nghiệt ở biên giới Ukraine khiến mặt đất đóng băng, tạo điều kiện cho các phương tiện và thiết bị hạng nặng di chuyển dễ dàng. Do đó, Nga cần triển khai các thiết bị này trước khi băng tan tạo ra một vũng lầy vào mùa xuân, bắt đầu từ tháng 3.

Nga,  NATO,  Ukraine,  chien tranh anh 2

Bố trí lực lượng ở khu vực phía đông Ukraine. Ảnh: New York Times.

Các nhà phân tích cho rằng Nga đang trên tiến trình cấu trúc lại cho một cuộc can thiệp quân sự quan trọng vào Ukraine.

Vào 31/1 tới, đại diện của Mỹ và Nga sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ để đàm phán nhằm giảm căng thẳng.

Theo ông Putin, điều tiên quyết mà Nga muốn là sự đảm bảo an ninh, ngăn cấm Mỹ và NATO mở rộng về phía đông lan sang các khu vực mà Điện Kremlin cho là nằm trong phạm vi ảnh hưởng của mình.

Theo giới chức và nhà phân tích quân sự, phần lớn việc xây dựng lực lượng ở biên giới cho đến nay đều có sự tham gia của quân đội và thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng và thiết giáp hạng nặng của Nga. Một số đã được chuyển bằng tàu hỏa từ các căn cứ xa xôi như Siberia.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành một chiến dịch quân sự quan trọng, Nga có thể sẽ cần triển khai binh lính dự bị và cơ sở hạ tầng hậu cần, như bệnh viện dã chiến, đang bị thiếu ở các vị trí gần Ukraine.

Các yếu tố này cùng với lực lượng quân đội bổ sung có thể được triển khai nhanh chóng nếu có quyết định tấn công.

Cho đến nay, Nga phần lớn đang tập trung vào việc xây dựng lực lượng gần hai tỉnh ly khai ở miền Đông Ukraine là Donetsk và Luhansk. Đây là nơi mà kể từ năm 2014, quân đội Ukraine đã giao tranh với phe ly khai do Nga hậu thuẫn.

Theo đánh giá của quân đội Ukraine, các lực lượng ly khai, bao gồm quân đội Nga và các chiến binh Ukraine ly khai, đã lên tới khoảng 30.000 người.

Nga,  NATO,  Ukraine,  chien tranh anh 3

Các mối đe dọa ảnh hưởng đến Ukraine. Ảnh: New York Times.

Kể từ đầu năm 2021, Nga đã điều động thêm 5 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn tới khu vực biên giới gần Luhansk và Donetsk, trong đó có khoảng 5.000 binh sĩ tăng cường cho khoảng 12.000 người đóng quân thường xuyên tại đây.

Theo giới chức và nhà phân tích quân sự, các lực lượng Nga đang tập trung đông đảo ở khu vực phía bắc Ukraine tại Klintsy, tại điểm giao nhau giữa biên giới Ukraine, Nga và Belarus. Các vị trí này nằm trong khoảng cách dễ dàng đánh trúng đến thủ đô Kyiv của Ukraine.

Phó lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Mỹ, gặp gỡ loạt nghị sĩ

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức đã gặp và làm việc với 17 nghị sĩ Mỹ trong sáng ngày 25/1 (giờ địa phương), khi ông quá cảnh tại Los Angeles trong chuyến đi đến Honduras.

Máy bay Nhật xuất kích 785 lần năm qua để chặn phi cơ Nga, Trung Quốc

Số lần máy bay Nhật xuất kích để ngăn chặn máy bay nước ngoài gia tăng đến mức kỷ lục trong chín tháng cuối năm 2021, làm dấy lên nhiều lo ngại từ phía Tokyo.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm