Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gò Vấp phát hiện 3.464 người có nguy cơ nhiễm nCoV nhờ khai báo y tế

Cơ quan chức năng phát hiện 3.464 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao sau khi áp dụng quy trình khai báo y tế điện tử đối với người ra vào quận Gò Vấp từ 3/6.

Sau 3 ngày triển khai khai báo y tế điện tử cho người ra, vào quận Gò Vấp, chiều 6/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và UBND quận Gò Vấp cho biết đã ghi nhận hơn 185.000 lượt khai báo từ người dân.

Thông qua quy trình này, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 3.464 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, người dân ra, vào quận Gò Vấp cũng được tạo điều kiện di chuyển, tiết kiệm thời gian.

Tiếp nối hiệu quả này, cơ quan liên ngành vạch ra 4 giải pháp hỗ trợ người dân trong thời gian tới. Đó là bố trí lực lượng tình nguyện viên gần các chốt kiểm soát, giúp các trường hợp gặp khó khăn khi khai báo y tế điện tử.

Kế đến, ngành chức năng sẽ triển khai kết nối WiFi nhằm hỗ trợ việc thực hiện khai báo y tế cũng như xác nhận thông tin khai báo của người dân.

Cach ly xa hoi quan Go Vap anh 1

Ứng dụng khai báo y tế điện tử giúp phát hiện nhanh các trường hợp có yếu tố dịch tễ thông qua cảnh báo được thiết lập sẵn. Ảnh: Duy Hiệu.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch và tránh ùn tắc tại các chốt kiểm soát quận Gò Vấp, chính quyền địa phương tuyên truyền đến từng khu phố để người dân thực hiện khai báo y tế điện tử tại nhà.

Cuối cùng, chính quyền khuyến cáo người dân khai báo trên hệ thống khai báo y tế điện tử của thành phố và lưu kết quả (mã QR được cấp) để chỉ cần xuất trình mã QR này khi đến các chốt kiểm soát.

Trường hợp người dân không thể khai báo, có thể nhờ người khai báo hộ và thông báo họ tên, số điện thoại đã dùng trên tờ khai cho nhân viên kiểm soát.

Từ đó, cơ quan liên ngành đánh giá với cách khai báo thủ công trên giấy như trước đây, việc truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm là không thể. Cách khai báo cũ còn ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sàng lọc.

Trước đó, từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Quận Gò Vấp đã lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường chính để hạn chế người ra vào, đảm bảo cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Người dân được khuyến cáo hạn chế đi qua địa bàn quận này. Trong trường hợp bắt buộc phải đi qua đây, người dân phải khai báo y tế khi ra, vào chốt kiểm dịch và không được dừng, đỗ và tiếp xúc gần với người trong quận Gò Vấp.

Tính từ 18h ngày 5/6 đến 18h ngày 6/6, thành phố ghi nhận 31 ca nhiễm mới. Trong đó, Bộ Y tế đã công bố 20 trường hợp.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), 28 trường hợp là các ca tiếp xúc đã được cách ly từ trước liên quan điểm nhóm truyền giáo tại quận Gò Vấp. 3 người được phát hiện khi khám sàng lọc tại bệnh viện - 2 người tại quận Gò Vấp và 1 người tại quận Bình Tân.

31 trường hợp nhiễm trong 24h qua được phân bố như sau: TP Thủ Đức (06), quận 12 (05), Gò Vấp (13), Tân Phú (01), Tân Bình (01), Bình Tân (03), Bình Chánh (02).

Người dân chen nhau khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Hàng nghìn người dân chen nhau làm thủ tục khai báo y tế để vào Quảng Ninh làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người dân chen nhau khai báo y tế khiến chốt kiểm soát dịch quá tải

Vào giờ cao điểm, hàng trăm người ở Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc phải chen lấn nhau vào chốt khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm