Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong giai đoạn dậy thì

“Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì” tổng hợp nhiều kiến thức thú vị, giải đáp băn khoăn của phụ huynh với con cái ở giai đoạn vị thành niên.

Với những tình huống dẫn chứng thực tế về tuổi mới lớn, Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì (Zenbooks & NXB Dân trí) cung cấp nhiều kiến thức giáo dục giới tính hữu ích, giúp các bậc phu huynh cởi mở “làm bạn cùng con”. Từ đó, các teen sẽ hiểu đúng và tự tin tìm ra cách xử lý “khủng hoảng” trong giai đoạn này.

Bi quyet thuong luong cho tuoi day thi anh 1

Bìa sách Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì. Ảnh: Nguyên Khôi.

Cha mẹ hãy sẵn sàng làm bạn cùng con

Khi trẻ vào hành trình dậy thì, giáo dục gia đình là nền tảng vững chắc, giải đáp cho teen mọi thắc mắc về sự phát triển tâm, sinh lý lẫn thể chất…

Việc teen hiểu biết đầy đủ kiến thức chăm sóc sức khỏe giới tính là điều cần thiết để vượt qua giai đoạn dậy thì một cách êm ái mà không cần trải qua nhiều cơn khủng hoảng.

Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì là cuốn sách hướng dẫn cho các bậc phu huynh chiêu thương lượng các vấn đề với con để các bạn trẻ có thể thấu hiểu, không cảm thấy bị áp đặt. Đồng thời, phụ huynh có thể sử dụng những mẹo nhỏ khác nhau, nhằm giúp teen gỡ bỏ nỗi lo không tên khi đang trong độ tuổi dậy thì.

Từ đó, mỗi bạn “hiểu đúng, hiểu đủ” kiến thức giáo dục giới tính, tự chủ trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, sống trách nhiệm và trưởng thành hơn trong tình yêu thương.

Vì sao giữa bố mẹ và các bạn teen trong giai đoạn dậy thì cần phải thương lượng? Theo tác giả Lê Lan Anh trong Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì, những thay đổi về hình vóc, dáng nét dễ nhận thấy bao nhiêu, những biến đổi trong tính cách đám nhóc dậy thì lại khó đoán bấy nhiêu.

“Trong giai đoạn này, các con có thể có hành vi và cách ứng xử chưa đúng, chưa tốt nhưng không phải đứa trẻ hư hỏng. Ở tuổi dậy thì, không phải lúc nào hành động cũng thể hiện đúng bản chất. Vì thế, khi xảy ra mâu thuẫn, teen cần kiểm soát cảm xúc và thương lượng cùng bố mẹ", trích nội dung cuốn sách.

Dậy thì không đáng sợ, mà rất đáng yêu

Trong cuốn sách Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì, tác giả Lê Lan Anh nhận định: Chúng ta gọi dậy thì là khoảng thời gian 'con diều', nghĩa là các con dù rất muốn 'bứt' thì vẫn cần 'có dây'. Bố mẹ phải 'thả dây có kiểm soát' đúng mức, đúng lúc nếu muốn cho con diều ấy bay cao. Vậy làm thế nào để có thể giáo dục các teen hiểu đúng kiến thức giới tính, đồng thời, để các bạn nhận ra dậy thì không hề đáng sợ mà vẫn đáng yêu như nó vốn vậy?

Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì tổng hợp nhiều kiến thức thú vị, giải đáp phần nào những băn khoăn của các bậc phụ huynh với các teen ở giai đoạn vị thành niên. Các quan điểm, góc nhìn đưa ra dưới dạng hỏi - đáp một cách gợi mở, thẳng thắn, đơn giản.

Điều thú vị là tác giả còn đưa ra các gợi ý nhỏ, những vật dụng cần thiết khi bạn trai, gái dậy thì nên mang theo khi đi học: Chai khử mùi, sữa rửa mặt, nước hóa, áo lá, túi xách, hay cách teen nhận diện những thay đổi trên cơ thể.

Đáng yêu hơn là tác giả chia sẻ cách teen với mối tình đầu “chớm nở” không vượt quá giới hạn cho phép… Nội dung quyển sách đưa ra đều hướng tới việc hình thành lối sống lành mạnh, bố mẹ làm bạn cùng con để giúp các teen trưởng thành.

Tác giả Lê Lan Anh làm việc trong lĩnh vực giáo dục và truyền thông từ năm 1997. Sách đã xuất bản: Saigon zoom in, Con lớn từng ngày, Tuổi 40 dấu yêu, Vẫn Yêu, Ăn và Yêu và Ăn và Yêu, Chỉ cần Yêu thôi là đủ

AI lý giải lý do cha mẹ Việt 'ngại' giáo dục giới tính cho con cái

Dưới đây là những quan điểm của trí tuệ nhân tạo AI trong cuốn sách “Nym - Tôi của tương lai” khi nói về vấn đề có phần nhạy cảm và còn nhiều e ngại của người Việt.

Nguyên Khôi

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Loi ru ben song hinh anh

Lời ru bên sông

0 1

Đào Quốc Minh sinh năm 1986 tại Hà Nội. Anh đã có 6 tập thơ được xuất bản. Trong đó, "Những người vũ công Memphis" đoạt giải "Tác giả trẻ" của Hội Nhà văn Hà Nội.