Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ thử tên lửa siêu vượt âm

Tên lửa siêu vượt âm của Ấn Độ đạt tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh, đưa họ trở thành quốc gia thứ 4 có công nghệ tiên tiến này.

Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm, sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết đợt thử nghiệm diễn ra ngày 7/9 từ một hòn đảo ngoài khơi Odisa, phía đông nước này, South China Morning Post đưa tin.

Bộ này cho biết tên lửa siêu vượt âm của họ, với động cơ scramjet phát triển trong nước, đã đạt độ cao 30 km và bay với tốc độ khoảng 7.400 km/h, tức gấp khoảng 6 lần vận tốc âm thanh.

“Sau cuộc trình diễn thành công này, đất nước chúng ta sẽ trở thành quốc gia có công nghệ siêu vượt âm, mở đường cho các vũ khí tiên tiến”, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Cang thang Trung - An anh 1

Tên lửa siêu vượt âm của Ấn Độ trong cuộc thử nghiệm hôm 7/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin cho biết với thử nghiệm thành công này, New Delhi có đủ năng lực để phát triển vũ khí siêu vượt âm trong 5 năm tới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng thành công của thử nghiệm trên mạng xã hội.

“Động cơ scramjet do các nhà khoa học của chúng ta phát triển đã giúp chuyến bay đạt tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh, rất ít quốc gia có khả năng làm như vậy”, ông Modi viết trên Twitter.

Cuộc chạy đua vũ khí siêu vượt âm giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc đang diễn ra khốc liệt. Cùng lúc đó, tranh chấp biên giới giữa New Delhi và Bắc Kinh tiếp tục leo thang.

Vũ khí siêu vượt âm là phương tiện có thể bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên. Nó làm dấy lên mối lo ngại về loại “vũ khí bất chiến bại” mà các hệ thống phòng thủ hiện có không thể đánh chặn.

Trong tháng 3, Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm, trong nỗ lực bắt kịp Nga và Trung Quốc.

Máy bay ném bom chiến lược TQ xuất hiện gần biên giới với Ấn Độ

Máy bay ném bom chiến lược H-6H của Trung Quốc được cho là đã xuất hiện tại căn cứ không quân ở Tây Tạng, gần khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ.

Ấn Độ mua 6 trung đoàn tên lửa Pinaka để đối phó Trung Quốc

Hệ thống rocket phóng loạt Pinaka II có tầm bắn 80 km, phạm vi hủy diệt 900 m2, sẽ được triển khai dọc theo biên giới với Trung Quốc, khi căng thẳng Trung - Ấn tiếp tục leo thang.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.