Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giờ ăn trưa đau lòng ở Anh vì thiếu thực phẩm

Các hiệu trưởng và tổ chức từ thiện viện trợ lương thực cho biết họ đang phải vật lộn để ứng phó với nhu cầu gia tăng khi ngày càng nhiều gia đình không đủ tiền mua thực phẩm.

Tổ chức từ thiện sử dụng vượt quá ngân sách để nuôi những trẻ em đói không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí ở trường. Ảnh: Sustainweb.

Theo Guardian, báo cáo từ các hiệu trưởng trên khắp nước Anh cho biết trẻ em đói đến mức phải ăn cao su hoặc trốn trong sân chơi vì không đủ tiền ăn trưa. Các lãnh đạo trường học chỉ trích chính phủ bỏ quên trường học để đối phó với cuộc khủng hoảng đang gia tăng.

Thông tin này xuất hiện trong cuộc khảo sát mới về tình trạng nghèo đói ở các trường học. Chefs in Schools, tổ chức từ thiện về ăn uống lành mạnh và giúp đào tạo đầu bếp cho bếp ăn trường học, sẽ công bố chi tiết khảo sát vào tháng sau.

Những đứa trẻ để bụng đói đến trường

Cuộc khảo sát tiết lộ nhiều trường học ở Anh chứng kiến cảnh đau lòng khi trẻ chịu đói ở trường. Tình trạng này xảy ra trước khi vào đông. Con số trên hóa đơn năng lượng buộc nhiều gia đình phải lựa chọn giữa việc bật lò sưởi hay mua thức ăn.

Tham gia khảo sát của Chefs in Schools, một trường học ở Lewisham, phía đông nam London, nói về những học sinh của trường mang hộp cơm trống không đến lớp rồi giả vờ như mình đã ăn xong bữa trưa. Các em không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí tại trường, cũng không muốn bạn bè biết nhà mình không còn gì để ăn.

Trong tháng 9, chia sẻ với Observer, các nhóm viện trợ lương thực cộng đồng thừa nhận họ đang phải vật lộn để ứng phó với nhu cầu lương thực từ các gia đình không còn gì để cho con cái ăn.

Naomi Duncan, Giám đốc điều hành của Chefs in Schools, cho biết: “Chúng tôi nghe tin về những đứa trẻ đói đến mức phải ăn cao su trong trường học. Chúng vẫn chưa ăn gì khi đến đây kể từ bữa trưa ngày hôm trước. Chính phủ phải làm điều gì đó”.

Theo Nhóm Hành động vì Trẻ em nghèo, ở Anh, tất cả trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi được hưởng bữa ăn miễn phí tại trường từ khi nhận học đến năm thứ hai. Nhưng chỉ trẻ em nào có cha mẹ kiếm được ít hơn 7.400 bảng Anh/năm mới đủ điều kiện nhận bữa ăn. Và có 800.000 trẻ em sống trong cảnh nghèo đói đang bị bỏ lỡ.

Sức lực "có hạn" của tổ chức từ thiện

Nhiều trường học, nơi cô Ducan làm từ thiện, đã sử dụng quá ngân sách để nuôi những trẻ em đói và không đủ điều kiện nhận các bữa ăn miễn phí ở trường. Cô ấy muốn tất cả trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp đều được nhận bữa ăn miễn phí.

“Thật đau lòng cho các đầu bếp của chúng tôi. Họ nỗ lực tìm kiếm những đứa trẻ đang trốn trong sân chơi. Họ cho chúng ăn vì nghĩ rằng chúng không thể tự kiếm ăn được”, cô nói.

Cô Duncan cho biết cuộc khảo sát cho thấy các giáo viên đang mua lò nướng bánh để có thể nấu bữa sáng cho những đứa trẻ quá đói và khó tập trung. Một trường học ở Streatham, phía nam London, có quỹ hỗ trợ khó khăn và từng hỗ trợ cho 50 trẻ em. Nhưng hiện nay họ hỗ trợ đến 100 trẻ.

Paul Gosling, Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng Quốc gia, cho biết: “Chính phủ biết khi thức dậy vào buổi sáng, trẻ em phải chịu đói và lạnh, các trường học sẽ can thiệp và giúp đỡ. Nhưng điều đó là không đúng khi chúng tôi không được hỗ trợ thêm”.

Ông cho biết với hóa đơn năng lượng cao và không đủ khả năng tăng lương cho giáo viên, việc hỗ trợ các gia đình đang khó khăn sẽ đẩy hàng trăm trường học vào tình trạng thâm hụt.

Các hiệu trưởng hoan nghênh thông báo của chính phủ vào tuần trước. Hóa đơn điện và khí đốt trong trường học sẽ được giảm 4.000 bảng Anh nếu trường học trả 10.000 bảng/ tháng. Giá này thấp hơn "giá do chính phủ hỗ trợ".

Nhưng họ bày tỏ sự lo lắng vì sự hỗ trợ này chỉ kéo dài 6 tháng, và cảnh báo nhiều trường vẫn còn các hóa đơn cao hơn nhiều so với ngân sách mà họ đã dự trù.

Will Teece, hiệu trưởng tại Brookvale Groby Learning Campus, trường trung học ở Leicester, cho biết phụ huynh đã liên lạc hỏi liệu trường có cung cấp câu lạc bộ ăn sáng miễn phí hay câu lạc bộ sau giờ học có bao gồm thức ăn hay không.

Ông cảnh báo: "Vào thời điểm này, nhu cầu hỗ trợ cho các gia đình lớn hơn nhiều so với khả năng trợ cấp của chúng tôi”.

Oxford Mutual Aid, nhóm cộng đồng chuyên cung cấp các gói thực phẩm khẩn cấp, đã phải cắt giảm ngày giao hàng vì hàng trăm người đóng gói, tài xế và tổ chức tình nguyện của họ không thể đáp ứng hết tất cả yêu cầu giúp đỡ, bao gồm cả yêu cầu từ các trường tiểu học.

tre em ngheo doi anh 1

Trẻ em ở Anh đang phải đối mặt với sự thiếu thốn đồ ăn từ ở nhà đến trường học. Ảnh: Washington Post.

Điều phối viên Muireann Meehan Speed ​​cho biết: “Chúng tôi đang đấu tranh để theo kịp nhu cầu. Mỗi ngày tôi đều thấy được sự đau khổ của người dân và tôi thường nói chuyện những gia đình đang lo sợ không biết đi về đâu. Nhưng chúng tôi đã cố gắng hết mình”.

Cô Speed cho biết: "Những người dân địa phương trước đây chưa bao giờ không đủ tiền mua thực phẩm. Nhưng bây giờ họ không đủ khả năng để lựa chọn liệu hâm nóng thức ăn hay ăn".

Craig Johnson, người sáng lập Launch Foods, tổ chức từ thiện ở Glasgow cung cấp bữa trưa miễn phí cho 300 học sinh mỗi ngày, cho biết: “Mọi người đang nói về một cuộc khủng hoảng sắp đến vì đã có một cuộc khủng hoảng rồi”.

Tổ chức từ thiện điều khiển những chiếc xe tải màu bạc đến các trường tiểu học và cung cấp cho những người “không có thành kiến” với việc sử dụng thực phẩm dư thừa.

Tuy nhiên, tổ chức đã phải xóa số điện thoại khỏi trang web của mình vì hàng ngày nhận được quá nhiều cuộc gọi yêu cầu giúp cung cấp bữa ăn cho trẻ em từ các khu vực như Newcastle, Liverpool và London.

Chính phủ nên không thể ngồi im

Johnson nói: “Tôi đang rất thất vọng khi nói với mọi người chúng tôi không thể giúp họ. Không nên để một đứa trẻ ở Anh, Wales, Scotland hay Ireland bị đói. Điều này là sai”.

Michelle Dornelly, người sáng lập Children with Voices, tổ chức từ thiện đang nuôi sống các gia đình trên ba khu đất ở Hackney, phía đông London, cho biết họ đang phải vật lộn để đối phó với “một mức độ nhu cầu khác”.

Cũng như trẻ em thường xuyên đi ngủ lúc đói, cô ấy băn khoăn về mức độ lo lắng ngày càng tăng của chúng. “Tôi lo lắng việc trẻ em đến trường không có bút, không có chất khử mùi, không có bàn chải đánh răng. Tất cả mọi thứ làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ".

Cô Dornelly cho biết mình là người nhận trợ cấp từ chính phủ. Cô nói tổ chức từ thiện của cô không có đủ tủ đông và cô lo lắng các tình nguyện viên nữ phải làm việc nhiều như thế nào. “Tôi yêu những gì tôi làm, nhưng tôi cảm thấy tức giận vì chúng tôi phải làm điều này mà không có sự giúp đỡ từ chính phủ” cô nói.

"Các nghị sĩ nên đến đi bộ trên đường phố Hackney và tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra”, cô chia sẻ.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh dạ dày

Theo chuyên gia, các bệnh lý liên quan dạ dày, đặc biệt là ung thư đang có xu hướng trẻ hóa.

Nam Giao

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm