Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giáo viên tư vấn cách chọn nguyện vọng dễ đỗ lớp 10 công lập ở TP.HCM

"Thí sinh muốn vào lớp 10 của trường THPT công lập cần xem tổng điểm thi có đáp ứng được điểm chuẩn của một trong các trường mà học sinh đăng ký", thầy Trần Mậu Minh nói.

Nhiều năm ở vị trí hiệu trưởng trường THCS và theo dõi các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, thầy Trần Mậu Minh, nguyên hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) đã đưa ra một số hướng dẫn để thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp với năng lực của mình.

Theo thầy Trần Mậu Minh để trúng tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập không phụ thuộc vào điểm thi từng môn cao hay thấp. Quan trọng là tổng điểm tuyển sinh của học sinh đáp ứng được điểm chuẩn của một trong các trường mà mình đăng ký nguyện vọng.

Nhiều năm theo dõi tình hình tuyển sinh vào 10, ông vẫn thấy thí sinh và phụ huynh bối rối khi chọn nguyện vọng dù quy chế tuyển sinh không đổi.

Làm sao chọn 3 nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thường, các nguyện vọng lớp 10 chuyên và tích hợp một cách phù hợp để ít nhất đỗ được một trường công lập là điều các học sinh mong muốn. Để đạt được mục đích này, nguyên hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn đưa ra một số yếu tố học sinh cần tham khảo khi đăng ký nguyện vọng.

Trước hết, học sinh phải đánh giá được thực lực của mình, ước chừng số điểm có thể đạt được trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Để dự đoán điểm thi của mình, học sinh có thể lấy điểm thi 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ trong kỳ thi học kỳ II năm lớp 9, tính theo công thức điểm thi vào lớp 10.

Theo thầy Minh, đề thi học kỳ II năm lớp 9 là kỳ thi cuối năm học, do phòng giáo dục soạn nên tương đối sát với đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Do đó, học sinh có thể coi điểm thi học kỳ II năm lớp 9 như là "điểm thi thử" tuyển sinh vào lớp 10.

Kết quả này nên trừ hao khoảng 10-15% để có được số điểm ước chừng tương đối hơn vì đề thi tuyển sinh vào lớp 10 có mức độ phân hóa cao hơn, khó hơn. Có được kết quả, học sinh nên tham khảo thêm ý kiến của giáo viên bộ môn xem khả năng của mình có đạt được số điểm đó không.

Khi đã đánh giá được tương đối thực lực của mình, học sinh nên lấy "điểm thi thử" đối chiếu với điểm chuẩn các nguyện vọng 1, 2, 3 từ những năm trước của các trường THPT để xem "điểm thi thử" của mình tương ứng với những trường nào. Từ đó, học sinh có thể chọn được những trường THPT có điểm chuẩn tương ứng với năng lực của mình để đăng ký nguyện vọng.

Khi đã chọn được nguyện vọng ban đầu, học sinh cần tham khảo thêm chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đó năm nay tăng hay giảm so với các năm trước. Nếu chỉ tiêu của trường tăng hơn các năm trước thì nguyện vọng đó xem như "an toàn". Nhưng nếu chỉ tiêu của trường giảm đáng kể, học sinh nên cân nhắc khả năng chuyển nguyện vọng sang trường khác.

Một yếu tố rất quan trọng khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chính là tỷ lệ "chọi" vào các trường. Sau khi học sinh hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng đợt 1, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu và cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng lần cuối. Học sinh nên căn cứ vào tỷ lệ "chọi" để cân nhắc điểu chỉnh nguyện vọng.

Ngoài ra, thầy Minh lưu ý, khi chọn 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập, học sinh nên nhớ chọn trường nguyện vọng 2 phải có điểm chuẩn thấp hơn trường nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên. Vì điểm chuẩn nguyện vọng 2 của một trường có thể cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 khoảng 1 điểm và điểm chuẩn có thể biến động so với năm trước. Tương tự, để an toàn, học sinh chọn trường đăng ký nguyện vọng 3 phải có điểm chuẩn thấp hơn trường nguyện vọng 2 từ 3 - 4 điểm.

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 16-17/7 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Trong đó, thời gian làm bài thi môn Toán và Ngữ văn là 120 phút. Điểm hai môn này nhân hệ số 2. Môn Ngoại ngữ thi trong 60 phút, điểm nhân hệ số 1.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự đủ 3 bài thi, không môn nào bị điểm 0.

Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1, nguyện vọng 3 cao hơn nguyện vọng 2 không quá một điểm.

Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng, theo thứ tự ưu tiên để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường THPT năng khiếu ĐH Quốc gia). Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT ở TP.HCM

Năm học 2020-2021, các trường THPT công lập tại TP.HCM sẽ tuyển khoảng 67.000 học sinh vào lớp 10.

Minh Nhật ghi

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục