Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên có thể thu nhập tới vài chục triệu đồng

Thống kê thu nhập bậc tiểu học và trung học của một quận ở TP.HCM cho thấy giáo viên có thể thu nhập tới vài chục triệu đồng.

Lãnh đạo nhiều trường tại TP.HCM cho biết dù có thâm niên dài hạn trong ngành giáo dục và sắp về hưu, thu nhập của họ chỉ đủ trang trải cuộc sống. 

Kể chi tiết thu nhập của mình, cô Nguyễn Thanh Thảo - người có hơn 20 năm thâm niên, hiện là hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 4 - cho biết hiện tại cô hưởng hệ số lương 4,32.

Ngoài lương tính theo hệ số này, mỗi tháng, cô Thảo được huởng thêm hệ số 0,5 phụ cấp chức vụ, 35% phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên. “Tính tổng cộng tất cả các khoản mỗi tháng, tôi được khoảng hơn 8 triệu đồng”, cô Thảo cho biết.

Theo cô Thảo, so với các đồng nghiệp, thu nhập của cô như vậy là khá vì được nhiều khoản ưu đãi. Trong trường, ngoài số ít trong ban giám hiệu có ưu đãi, giáo viên kiêm tổ trưởng chuyên môn cũng chỉ được hưởng thêm hệ số 0,2. Với các giáo viên bình thường, thu nhập của họ chỉ phụ thuộc hệ số quy định.

“Vì đồng lương quá eo hẹp, ngoài giờ dạy, nhiều giáo viên phải kiếm thêm việc làm. Nhiều người đăng ký kiêm luôn việc bảo mẫu, dạy hai buổi, làm bán trú, như vậy tháng cũng có thêm vài triệu.

Nhận lương chỉ đủ đi siêu thị ít bữa

Giáo viên bộ môn không được trực tiếp dạy học sinh hai buổi thì không có thêm khoản nào. Số tiền cộng thêm chỉ là mỗi tháng mấy trăm nghìn do nhà trường hỗ trợ thêm.

"Đặc biệt, những giáo viên mới ra trường, dù khởi điểm với hệ số lương 2,34, trong năm đầu chỉ được huởng 75%. Giáo viên dạy những bộ môn đặc thù như sử, địa sẽ không có bất kỳ khoản nào ngoài hệ số này”, cô Thảo cho biết.

luong giao vien anh 1
Ngoài giảng dạy, nhiều giáo viên kiêm luôn việc bảo mẫu, bán trú. Ảnh: VietNamNet.

 

Công tác trong ngành giáo dục gần 31 năm và sắp về hưu, cô Hoàn - hiệu trưởng một trường trung học cơ sở trọng điểm ở quận 1, TP.HCM - cho biết mỗi tháng, cô nhận được gần 9 triệu đồng. Ngoài ra, do theo phân cấp hiệu trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm, thâm niên và tiền đứng lớp hai tiết mỗi tuần.

“Bản thân hiệu trưởng khi quản lý một trường phải chịu trách nhiệm rất nhiều, cũng không làm thêm được gì ngoài việc lo mọi hoạt động của nhà trường. Thu nhập như vậy cũng chỉ đủ để lo cho gia đình”, cô Hoàn cho biết.

Theo cô Hoàn, lương giáo viên thấp, nhưng nếu tăng lên một chút, vật giá cũng tăng theo rất nhiều. Việc tăng lương không đáng kể với vật giá nên đòi hỏi phải chắt chiu, bóp nhặt. Nhưng điều buồn nhất của những người công tác trong ngành giáo dục hiện nay là đội ngũ chuyên viên, cán bộ quản lý của các phòng, sở giáo dục.

Ngoài lương theo hệ số theo quy định, họ không được huởng bất cứ khoản nào, kể cả thâm niên nên đời sống vô cùng khó khăn.

“Có cô giáo làm chuyên viên ở phòng giáo dục, khi gần về hưu cũng chỉ được mỗi tháng gần 5 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ đi siêu thị ít bữa. Như vậy, thử hỏi làm sao kéo những người giỏi lên làm quản lý được”, cô Hoàn bày tỏ.

Cô T, giáo viên trường Tiểu học L.N.H, quận 1, cho biết dù đã có gần 35 năm trong nghề, lương của cô vẫn thấp. “Gần hết cuộc đời nghề giáo rồi, mỗi tháng tôi cũng chỉ được gần 7 triệu đồng. Số tiền này nhìn thì lớn nhưng thật rất “bèo” so với cuộc sống ở thành phố”, cô T than thở.

Nhiều giáo viên thu nhập vài chục triệu đồng/tháng

Thực tế, khi thống kê thu nhập của giáo viên, nhân viên bậc tiểu học trên địa bàn của một quận ở TP.HCM cho thấy nhiều giáo viên có thu nhập tới gần vài chục triệu đồng/tháng.

Thống kê này của quận Phú Nhuận, TP.HCM được chia theo thời gian công tác với các bậc khác nhau, cho thấy: Ở bậc tiểu học, ban giám hiệu thời gian công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất hơn 16 triệu đồng/tháng, thấp nhất 12 triệu đồng/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 20,7 triệu đồng/tháng, thấp nhất 13,3 triệu đồng/tháng.

Giáo viên có thời gian công tác một đến 5 năm, cao nhất trên 9 triệu đồng và thấp nhất xấp xỉ 4,75 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, thời hạn công tác từ 5 đến 10 năm cao nhất 8,3 triệu đồng/tháng, thấp nhất 4,6 triệu đồng/tháng. Thời hạn công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất 10,2 triệu đồng/tháng, thấp nhất 6,1 triệu đồng/tháng. Thời hạn công tác từ 15 đến 20 năm cao nhất 11,9 triệu đồng/tháng, thấp nhất 8,7 triệu đồng/tháng. Thời hạn công tác trên 20 năm cao nhất là 14,5 triệu đồng/tháng, thấp nhất 8,8 triệu đồng/tháng.

Riêng tổ trưởng chuyên môn, nếu công tác từ 20 năm trở lên, cao nhất lên tới 15,7 triệu đồng/tháng và thấp nhất cũng gần 10 triệu đồng/tháng. Những người mới ra trường, nếu được đề bạt làm tổ trưởng chuyên môn, cũng nhận được mức cao nhất 7,6 triệu đồng/tháng, thấp nhất 6 triệu đồng/tháng.

Ở bậc trung học cơ sở, ban giám hiệu có thời gian công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất 15,8 triệu đồng/tháng, thấp nhất 13,7 triệu đồng/tháng. Thời gian công tác từ 15 đến 20 năm cao nhất 20,3 triệu đồng/tháng, thấp nhất 15 triệu đồng/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 21,8 triệu đồng/tháng, thấp nhất 16,3 triệu đồng/tháng.

Đối với giáo viên, nếu công tác dưới 10 năm thu nhập cao nhất 9,6 triệu đồng/tháng, thấp nhất 4,4 triệu đồng/tháng. Nếu có thời gian công tác từ 10-15 năm thu nhập cao nhất là 12,3 triệu/tháng, thấp nhấp 5,8 triệu đồng/tháng.

Thời gian công tác từ 15 đến 20 năm thu nhập cao nhất là 11,9 triệu/tháng, thấp nhất 5,6 triệu đồng/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 15,2 triệu đồng/năm, thấp nhất hơn 8,8 triệu đồng/năm.

Còn tổ trưởng chuyên môn có thâm niên trên 20 năm cao nhất hơn 13 triệu đồng/tháng, thấp nhất hơn 9 triệu đồng/tháng.

* Tên các giáo viên trong bài đã thay đổi

Hàng trăm giáo viên dạy hơn một năm không lương

Hàng trăm giáo viên tại TP.HCM hơn một năm qua dạy không lương. Nhiều giáo viên vẫn gắn bó với nghề và sống bằng những đồng tiền tạm ứng từ nhà trường.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/luong-giao-vien-nguoi-di-sieu-thi-vai-bua-nguoi-vai-chuc-trieu-moi-thang-343063.html

Theo Tuệ Minh / VietNamNet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục