Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giáo hoàng cảnh báo giới trẻ Thái về cạm bẫy của công nghệ

Trong ngày thứ hai của chuyến công du tới Thái Lan, Giáo hoàng Francis cảnh báo giới trẻ về những cạm bẫy của công nghệ và tác hại của việc hoang phí khả năng tập trung.

Theo AFP, hòa hợp tôn giáo và hòa bình là thông điệp xuyên suốt trong suốt chuyến đi kéo dài 4 ngày của Giáo hoàng Francis tới Thái Lan. Người đứng đầu Vatican được cho là sẽ tiếp tục làm điều đó trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 23/11, đất nước duy nhất trên thế giới từng bị tấn công hạt nhân.

Nhưng tại ngày cuối cùng ở Thái Lan, giáo hoàng đã chuyển sự quan tâm tới giới trẻ, cảnh báo thế hệ tiếp theo về những tác hại của công nghệ.

"Những tiến bộ công nghệ nhanh chóng có thể mở ra những khả năng to lớn giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa vật chất", người đứng đầu Vatican cảnh báo.

Giao hoang canh bao ve cam bay cua cong nghe anh 1
Giáo hoàng Francis trong buổi cử hành thánh lễ ngày hôm nay dành cho các tín đồ trẻ ở Thái Lan. Ảnh: AFP.

Sau đó, giáo hoàng đã cử hành một thánh lễ cho các tín đồ Cơ Đốc giáo trẻ của Thái Lan, nhắc nhở họ hãy kiên định khi có những thứ cố tình muốn thu hút sự chú ý của giới trẻ.

"Chúng ta có thể bị lôi cuốn bới những tiếng gọi của thế giới này nhằm tranh giành sự chú ý của chúng ta. Lúc đầu, chúng có vẻ hấp dẫn và thú vị, nhưng về lâu dài, chúng sẽ khiến các con chỉ còn lại sự trống rỗng, mệt mỏi, cô đơn và bất mãn", giáo hoàng nói.

Thông điệp này là lời kêu gọi rõ ràng đến các tín đồ trẻ ở Thái Lan, nơi số người theo đạo Cơ Đốc chỉ vào khoảng 380.000, tương đương hơn 0,5% dân số.

Giám mục Thái Lan Joseph Pradhan Sridarunil nói rằng nhà thờ Thái Lan đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi sự quan tâm đến tôn giáo giảm trong giới trẻ.

"Giáo hội Thái Lan ngày nay đang phải đối mặt với tình trạng tương tự các quốc gia khác thế giới, cụ thể là sự khủng hoảng suy giảm thiên hướng tôn giáo", cha Joseph cho hay

Đối với nhiều người Công giáo Thái Lan, những lời dạy của giáo hoàng dành cho lớp trẻ là đáng hoan nghênh.

"Có những thứ khác thu hút thanh thiếu niên, như nội dung thú vị có sẵn trên YouTube và thật dễ dàng để chúng bị nghiện những thứ này hoặc bị làm cho vật chất hơn", bà Siriyaphorn Phongburut, một người tham dự thánh lễ, chia sẻ.

Bà kêu gọi giáo hội sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn để thu hút các tín đồ trẻ ở Thái Lan, nơi phần lớn dân số có điện thoại di động kết nối Internet.

Giáo hoàng lên án việc bóc lột phụ nữ và trẻ em khi đến Thái Lan

Giáo hoàng Francis đã có ngày làm việc đầu tiên với các chính trị gia và nhà ngoại giao trong chuyến thăm chính thức tới Thái Lan.

Giáo hoàng Francis hội đàm với Tăng thống Thái Lan bên tượng Phật vàng

Trong cuộc gặp với Đức Tăng thống Thái Lan Muneewong tại Bangkok, Đức Giáo hoàng Francis đã cởi giày đi chân trần, giống như người đứng đầu Phật giáo Thái Lan.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm