Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Nghệ An cùng nhiều thuộc cấp bị bắt

Ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, cùng 9 thuộc cấp bị cáo buộc nhận hối lộ để bỏ qua lỗi cho các xe trong quá trình đăng kiểm.

Ngày 6/2, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Quý Khánh (56 tuổi, trú TP Vinh) - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An - để làm rõ hành vi Nhận hối lộ.

nhan hoi lo anh 1

Ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi Nhận hối lộ. Ảnh: Công an cung cấp.

Cơ quan điều tra cũng tạm giữ 12 người khác gồm Nguyễn Trinh Tài (54 tuổi, Phó giám đốc trung tâm), Nguyễn Viết Đức (Phó giám đốc trung tâm) cùng 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm và 3 nghi can môi giới để làm để làm rõ hành vi Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ.

Theo cơ quan chức năng, qua thông tin nắm bắt về dấu hiệu hành vi Đưa, môi giới, nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (gồm 2 cơ sở 37-01S và 37-02S), công an xác lập chuyên án điều tra.

Công an xác định việc dây chuyền đăng kiểm xe cơ giới được các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe. Quá trình thực hiện đăng ký, các cán bộ này đã móc nối với một số nghi phạm bên ngoài làm người môi giới, nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Với các xe bị các lỗi như không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định… người môi giới sẽ đứng thỏa thuận với chủ xe và người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để được cấp chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện.

Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của Nhà nước, chủ xe còn phải chi 200.000 đồng đến một triệu đồng trên mỗi phương tiện cho cán bộ đăng kiểm. Số tiền hối lộ được người môi giới kẹp vào các giấy tờ liên quan đưa cho đăng kiểm viên.

nhan hoi lo anh 2

Cảnh sát thu nhiều tài liệu liên quan hoạt động Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ. Ảnh: Công an cung cấp.

Lực lượng chức năng phát hiện bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với người môi giới để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền 100.000-300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng.

Số tiền nhận hối lộ sau đó được Khánh, Đức, Tài và các thuộc cấp chia theo tỷ lệ, vị trí công việc tại Trung tâm đăng kiểm, định kỳ 2 tuần/lần.

Từ kết quả điều tra, ngày 4-6/2, cảnh sát tiến hành khám xét tạm giữ hình sự Nguyễn Quý Khánh cùng các thuộc cấp tại 2 cơ sở thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An. Khám xét nhà những người liên quan, lực lượng chức năng thu nhiều tài liệu liên quan hoạt động Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ.

Chuyên án đang được điều tra, mở rộng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác.

Công an khám xét một trung tâm đăng kiểm ở Nghệ An

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét, niêm phong và thu giữ nhiều tài liệu tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An để phục vụ điều tra.

Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm