Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ ra 'tối hậu thư' về bổ nhiệm cán bộ

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng cho biết giám đốc sở này đã ra "tối hậu thư" cho bộ phận phụ trách công tác tổ chức cán bộ, tuần tới phải hoàn thành việc bổ nhiệm.

Chiều 22/4, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo định kỳ quý I/2021. Nhiều phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở GD&ĐT Cần Thơ về việc chậm bổ nhiệm lại hiệu trưởng và hiệu phó một số trường trực thuộc.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng cho biết tháng 9/2020, đơn vị này có quyết định 1497 về việc rà soát các hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và điều động, kỷ luật công chức, viên chức quản lý thuộc sở trong giai đoạn từ ngày 1/1/2018 đến 31/10/2019.

Kết quả rà soát là cơ sở để giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ tổ chức khắc phục hạn chế, thiếu sót để báo cáo UBND thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo sở này còn chỉ đạo bộ phận có chức năng rà soát nguyên nhân, trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan việc tổ chức chưa đúng các quy định trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, kỷ luật cán bộ.

Tháng 12/2020, sở tổ chức kiểm điểm, góp ý đối với những cá nhân có sai sót. Đến tháng 3, Hội đồng kỷ luật của Sở GD&ĐT Cần Thơ họp kỷ luật công chức sai phạm.

So Giao duc Can Tho anh 1

Ông Nguyễn Phúc Tăng (đứng) trả lời báo chí tại họp báo. Ảnh: Nhật Tân.

Giáng chức Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ

Theo ông Tăng, việc chậm bổ nhiệm một số hiệu trưởng và hiệu phó là do bộ phận tham mưu công tác này làm theo lối mòn, không bám vào các quy định của pháp luật. Sau khi kỷ luật một số cán bộ liên quan, Sở GD&ĐT Cần Thơ đã thành lập tổ công tác để mà rà soát, khắc phục tồn đọng của bộ phận tổ chức cán bộ.

“Chúng tôi đã hoàn thành các bước cuối cùng của quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng các trường THPT. Giám đốc sở đã ra ‘tối hậu thư’ cho bộ phận phụ trách công tác tổ chức cán bộ, tuần tới phải hoàn thành công tác bổ nhiệm”, ông Tăng nói tại họp báo.

Về vụ việc ông Phạm Văn Dũng, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ, bị giáng chức, Sở GD&ĐT Cần Thơ cho biết ông Dũng không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ quản lý điều hành theo sự phân công và vi phạm quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Ngày 7/4, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ Trần Hồng Thắm ra quyết định phân công Phó giám đốc Nguyễn Phúc Tăng phụ trách lãnh đạo, quản lý và điều hành Phòng Tổ chức - Cán bộ thay ông Dũng.

Sở GD&ĐT có dấu hiệu mất đoàn kết nội bộ

Ông Nguyễn Phúc Tăng khẳng định bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, nguyên Hiệu trưởng trường THCS-THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh), không được tái bổ nhiệm, chứ không phải miễn nhiệm.

So Giao duc Can Tho anh 2

Quyết định của Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ phân công Phó giám đốc Nguyễn Phúc Tăng phụ trách lãnh đạo, quản lý và điều hành Phòng Tổ chức – Cán bộ. Ảnh: Việt Tường.

“Miễn nhiệm là thực hiện khi cán bộ quản lý thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm. Còn cô Thảo đã hết thời hạn bổ nhiệm vào tháng 7/2020 nên chúng tôi làm quy trình bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, kết quả phiếu tín nhiệm của hội đồng sư phạm thấp và Huyện ủy Vĩnh Thạnh cũng có văn bản không thống nhất bổ nhiệm lại cô Thảo”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ giải thích.

Từ những lý do trên, ông Tăng cho rằng bà Thảo và cấp phó T.Q.T. không đủ điều kiện bổ nhiệm lại. Sở đã bố trí 2 người này làm giáo viên trường THCS-THPT Thạnh Thắng.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ đã thực hiện chưa nghiêm theo chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, vì không thu hồi các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại sai phạm, mà chỉ giải trình, báo cáo, bổ sung. Việc làm này khiến những sự việc liên quan kéo dài, tạo dư luận không tốt.

“Qua thông tin trên báo, đài, cũng như qua theo dõi, quản lý tại sở GD&ĐT, chúng tôi thấy có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ”, ông Hiển nói.

Không bổ nhiệm lại hiệu trưởng kiện giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ

Hiệu trưởng và một hiệu phó của trường THCS - THPT Thạnh Thắng (Cần Thơ) không đạt được số phiếu tín nhiệm nên được phân công làm giáo viên của trường.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm