Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải pháp cho sinh viên quốc tế trong dịch Covid-19

Việc dịch chuyển sinh viên vẫn tiếp diễn bình thường nhờ các trường tổ chức dạy trực tiếp cho du học sinh hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc, kết hợp lớp trực tuyến.

Ngày 12/11, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động về dịch chuyển sinh viên và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học trong khuôn khổ hợp tác giáo dục ASEAN+3) lần thứ tám, với sự tham dự của 12 nước qua hình thức trực tuyến.

Hội nghị là nền tảng để ASEAN+ 3 chia sẻ cách ứng phó đối với tác động của đại dịch Covid-19. Thực tế, việc dịch chuyển sinh viên vẫn tiếp diễn bình thường với việc các trường đại học tổ chức các khóa học trực tiếp cho những sinh viên quốc tế hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc hoặc cung cấp các khóa học trực tuyến cho những sinh viên chọn học trực tuyến.

sinh vien quoc te trong dich Covid-19 anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định Bộ GD&ĐT luôn ưu tiên hợp tác với các nước thành viên, cùng chung tay để góp phần vào sự phát triển của hợp tác giáo dục đại học trong khu vực ASEAN+3. Ảnh: Moet.

Để sinh viên không bị gián đoạn việc học, hội nghị tập trung nghiên cứu sâu hơn để đưa ra những sáng kiến có thể cải thiện chất lượng giáo dục đại học và thúc đẩy một môi trường “bình thường mới” cho các hoạt động dịch chuyển sinh viên trong dịch Covid-19.

Tại đây, các đại biểu trình bày giải pháp và ý tưởng cho hợp tác trong tương lai nhằm hoàn thành sứ mệnh về hiểu biết lẫn nhau, hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực ASEAN+3.

Hội nghị sẽ đưa ra báo cáo tổng thể về cách ứng phó của giáo dục đại học các nước với dịch bệnh, đăng tải rộng rãi để toàn bộ sinh viên có mong muốn dịch chuyển trong khu vực thuận tiện sử dụng.

Bên cạnh đó, hội nghị còn thảo luận về việc công bố thông tin có giá trị, có cấu trúc trên cổng thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học các nước ASEAN+3 để thúc đẩy cơ hội học tập quốc tế trong các quốc gia này.

Theo đó, các trường trong khu vực cung cấp thông tin cần thiết như chương trình học, học phí, môi trường học tập, visa, ký túc xá, điều kiện khí hậu... bằng tiếng Anh trên website của nhà trường.

Hội nghị khẳng định lợi ích chung và quyết tâm tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp và cộng tác liên chính phủ, thúc đẩy dịch chuyển của sinh viên và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học giữa các thành viên trong nhóm.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục quốc tế, khai thác tối đa nguồn nhân lực tiềm năng trong khu vực, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là yêu cầu cấp thiết trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết Bộ GD&ĐT luôn ưu tiên hợp tác với các nước thành viên, cùng chung tay để góp phần vào sự phát triển của hợp tác giáo dục đại học trong khu vực ASEAN+3.

Theo thứ trưởng, Covid-19 gây tác động chưa từng có về kinh tế xã hội, tạo nhiều thách thức cho vai trò của giáo dục.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần có giải pháp hiệu quả và kịp thời cho sự phát triển bền vững của lực lượng lao động”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết thêm trong quá trình đổi mới kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiệm vụ quan trọng là phải xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Điều này vừa mang lại áp lực, vừa tạo cơ hội lớn để đổi mới và phát triển giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT đề xuất tăng học phí tất cả cấp học

Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT, từ năm học 2021-2022, học phí bậc đại học tăng 12,5%. Học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% so với năm học 2020-2021.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19