Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải cứu hàng trăm trẻ em bị xiềng xích trong trường học ở Nigeria

Cảnh sát vừa giải cứu hơn 300 tù nhân khỏi ngôi trường Hồi giáo ở phía bắc thành phố Kaduna, Nigeria. Hầu hết tù nhân là trẻ em và rất nhiều trẻ bị xiềng xích.

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters, tất cả trẻ em được giải cứu đều từ 5 tuổi đến tuổi thiếu niên. Một số trẻ bị trật mắt cá chân, nhiều trẻ em bị trói chân bằng nẹp kim loại cỡ lớn.

Cảnh sát đã đột kích vào tòa nhà nằm trong một trường học Hồi giáo và bắt giữ 7 người hôm 26/9. Hiện không rõ những đứa trẻ này đã bị giam giữ ở đó bao lâu. 

"Chính quyền bang đang cung cấp thực phẩm cho những đứa trẻ. Chúng tôi xác định được hai trong số đó đến từ Burkina Faso, trong khi hầu hết chúng được cha mẹ đưa đến từ khắp các bang thuộc miền Bắc Nigeria", ông Yakubu Sabo, phát ngôn viên cảnh sát thành phố Kaduna, nói.

Ông Sabo cho biết những người bị bắt là giáo viên trong trường.

giai cuu tre em anh 1
Nhiều trẻ em bị xiềng xích trong trường học ở Nigeria. Ảnh: Reuters.

Truyền thông địa phương đưa tin nhóm tù nhân này trước đó bị tra tấn, bỏ đói và lạm dụng tình dục. Theo ghi nhận của phóng viên Reuters, trên lưng một cậu bé có vết thương do roi da gây ra.

Miền Bắc Nigeria là khu vực nghèo nhất của đất nước Tây Phi này. Người dân ở đây hầu hết đều có mức sống dưới 2 USD/ngày. Phụ huynh thường lựa chọn để con cái học nội trú trong trường.

Những đứa trẻ nói trên được chuyển đến trại tị nạn tạm thời ở sân vận động thành phố Kaduna, sau đó sẽ được chuyển đến một trại khác ở ngoại ô thành phố.

Cảnh sát đang cố gắng tìm kiếm cha mẹ chúng. Một số phụ huynh biết tin đã đến trường để đón con. "Chúng tôi không biết con mình sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ như vậy", một phụ huynh nói với Reuters.

Các ngôi trường Hồi giáo ở Nigeria từ lâu đã bị vướng vào cáo buộc lạm dụng. Một số trẻ em bị ép phải ăn xin trên đường phố.

Đầu năm nay, chính phủ của Tổng thống Muhammadu Buhari, là một tín đồ Hồi giáo, công bố kế hoạch cấm các trường học loại này, nhưng sẽ không thực thi ngay lập tức.

Tỷ phú Mỹ từng lạm dụng trẻ em bị bắt vì buôn bán nô lệ tình dục

Nhà chức trách Mỹ vừa bắt giữ tỷ phú Jeffrey Epstein với cáo buộc buôn bán nô lệ tình dục, 10 năm sau khi người này đạt thỏa thuận miễn truy tố trong vụ lạm dụng hàng chục trẻ em.

Hàng nghìn bé gái bị lừa quay video gợi dục rồi gửi qua Internet

Hàng nghìn trẻ em gái ở tuổi vị thành niên bị lừa quay các đoạn video gợi dục rồi gửi qua Internet. Một tổ chức tại Anh ghi nhận được gần 100 trường hợp mỗi ngày.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới