Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng tăng trở lại

Trong khi giá vàng thế giới đêm qua (giờ Việt Nam) tăng gần 800.000 đồng/lượng (theo tỷ giá quy đổi), vàng trong nước sáng 27/8 chỉ tăng chưa đến 300.000 đồng/lượng.

Sau nhiều phiên suy giảm liên tiếp, giá vàng thế giới đêm 26/8 (giờ Việt Nam) đã bất ngờ tăng trở lại. Trong đó, vàng trên sàn New York đêm qua đã tăng 26,3 USD so với phiên liền trước, đóng cửa ở mức 1.954,7 USD/ounce.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra trên sàn Kitco. Giá vàng giao ngay sau khi giảm xuống dưới 1.910 USD đã vọt lên 1.955 USD/ounce. Tuy nhiên, giá giao dịch lần cuối của kim loại quý trên sàn này là 1.942,3 USD/ounce, cao hơn 14 USD so với phiên 25/8 (theo giờ Mỹ).

Tăng phiên đầu tiên trong tuần

Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 10 cũng đã tăng 25,3 USD vào đêm qua, giao dịch lần cuối ở mức 1.940,9 USD/ounce.

Tính theo tỷ giá quy đổi cùng ngày, vàng thế giới chốt phiên 26/8 (giờ Mỹ) vào khoảng 54,9 triệu đồng/lượng, cao hơn 800.000 đồng so với cùng giờ hôm qua.

Đà tăng của vàng thế giới đêm qua đã giúp giá vàng trong nước trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp từ đầu tuần.

Sáng nay (27/8), Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 55,2 - 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cao hơn lần lượt 250.000 đồng và 200.000 đồng so với chiều qua.

Đà tăng tương tự cũng được áp dụng với giá vàng bán ra khu vực Hà Nội, hiện ở mức 56,22 triệu/lượng. Dù đã có phiên tăng trở lại, giá vàng SJC hiện tại vẫn thấp hơn nửa triệu đồng so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm gần 1%.

Đà giảm này cùng với chênh lệch giá mua bán 1 triệu/lượng khiến người mua vàng cuối tuần trước đến sáng nay vẫn đang lỗ 1,55 triệu/lượng, xấp xỉ 2,7%.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Giá vàng ngày 27/8 ghi nhận lúc 9h15.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng tại cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội ở mức 55,5 triệu/lượng (mua) và 56,2 triệu/lượng (bán), tăng 300.000 giá mua và 100.000 đồng giá bán so với hôm qua. Đây cũng là phiên tăng đầu tiên của vàng miếng do PNJ bán ra trong tuần này.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chiều qua niêm yết giá vàng ở mức 55,05 - 55,75 triệu/lượng (mua vào - bán ra), đến sáng nay đã chấp nhận mua vào ở mức 55,35 triệu/lượng và bán ra ở mức 55,95 triệu đồng.

Cũng trong sáng nay, các doanh nghiệp tư nhân khác (Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý…) chủ yếu nâng giá bán thêm 200.000-300.000 đồng/lượng, hiện phổ biến ở mức 56,1 triệu đồng. Trong khi đó, giá mua vào vẫn được duy trì ở mức 55,3 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của vàng trong nước sáng nay chậm hơn nhiều so với thế giới đã khiến chênh lệch giá giữa 2 thị trường bị thu hẹp xuống còn 1,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn nhiều so với mức hơn 4 triệu đồng hồi đầu tháng 8.

Vì sao vàng thế giới bất ngờ tăng?

Diễn biến tăng của vàng thế giới đêm qua được giới chuyên gia dùng từ “bất ngờ” khi không hề có dấu hiệu nào báo trước kim quý sẽ tăng nhanh trở lại. Dự báo trước đó của giới chuyên gia và đầu tư là vàng sẽ giao dịch ổn định quanh vùng 1.920-1.930 USD/ounce để chờ đợi xu hướng sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối tuần này.

Ngoài ra, vàng đêm qua cũng tăng trong bối cảnh báo cáo chỉ số sản xuất Mỹ ghi nhận kết quả tích cực và cao hơn so với kỳ vọng.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 2

Giá vàng bất ngờ tăng trong khi cả đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng. Ảnh: Chí Hùng.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 7 đã tăng thêm 11,2%, tương đương 23,2 tỷ USD, cao hơn so với mức tăng 7,7% hồi tháng 6. Tốc độ tăng trong tháng 7 cũng cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng 4,4% được đưa ra bởi nhiều tổ chức.

Số liệu tích cực này đã giúp giá trị đồng USD tăng giá. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng liên tục lập đỉnh mới. Toàn bộ yếu tố này đều tác động tiêu cực đến giá vàng nhưng kim quý vẫn tăng.

Một nguyên nhân được đưa ra chính là việc quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust sau khi bán ra 3,51 tấn vàng tuần trước và đứng ngoài nhiều phiên đã mua vào 3,22 tấn phiên gần đây. Hiện quỹ này nắm giữ tổng cộng 1.252 tấn kim quý, cao nhất thế giới.

Theo ông Juan Carlos Artigas, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu đầu tư vàng dự kiến ​​vẫn tăng từ nay đến cuối năm.

Trong đó, các nhà đầu tư vẫn đang nhận thấy rủi ro từ đại dịch, song song đó là việc các nước trên thế giới tung ra nhiều gói cứu trợ kinh tế dẫn đến thực trạng thanh khoản tràn ngập và tỷ lệ lãi suất thấp. “Tôi tin rằng các động lực cơ bản của vàng vẫn còn rất mạnh”, ông nói.

Tuy vậy, Artigas cho biết các nhà đầu tư cần lưu ý đến mức lãi suất và môi trường lãi suất thấp. Ông giải thích rằng trong môi trường lãi suất thấp các nhà đầu tư buộc phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn, có ít hàng rào trú ẩn an toàn hơn và điều này khiến vàng trở nên hấp dẫn.

Bình luận trên của Artigas được đưa ra sau khi WGC công bố báo cáo xu hướng quý II của thị trường vàng. Báo cáo lưu ý rằng dù vàng chứng kiến ​​nhu cầu đầu tư kỷ lục nhưng mức tiêu thụ vàng vật chất quý này đã giảm 11%.

Công ty dịch vụ hàng không thiếu vốn vì kinh doanh vàng

CenCon Việt Nam cho biết do mở rộng kinh doanh thêm lĩnh vực vàng bạc, đá quý nên quy mô vốn hiện tại không đủ đáp ứng và cần phải tăng vốn ngay trong năm nay.

Giá vàng tiếp tục đi ngang

Sau biến động liên tiếp từ đầu tháng 7, lần đầu tiên giá vàng miếng đi ngang quanh vùng 56-57 triệu đồng/lượng trong hơn một tuần liên tiếp, thanh khoản thị trường cũng ở mức thấp.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm