Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng khó tăng trước ngày vía Thần Tài

Với việc giá vàng thế giới khó tăng trở lại vùng 1.850 USD và quy đổi vẫn thấp hơn giá trong nước 6 triệu/lượng, giá vàng trong nước được dự báo khó tăng trước ngày vía Thần Tài.

Trong khi thị trường vàng trong nước chuẩn bị bước vào tuần giao dịch trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng hàng năm), thị trường vàng thế giới đang liên tục gặp khó quanh vùng 1.820 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch gần nhất, giá vàng trên sàn New York giảm gần 6 USD, đóng cửa ở mức 1.818,4 USD/ounce, vùng giá thấp nhất 1 tuần trở lại đây. Tương tự, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện cũng phổ biến quanh vùng 1.820 USD/ounce, với biến động +/- 5 USD.

Theo các chuyên gia, thị trường vàng đang trải qua cuộc khủng hoảng niềm tin với tâm lý trái chiều giữa các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư cá nhân khi đưa ra dự báo giá vàng tuần này.

Cụ thể, cuộc khảo sát giá vàng tuần này (15-20/2) của Kitco cho kết quả đa số chuyên gia phân tích dự báo giá vàng sẽ yếu hơn vào tuần này sau khi kim loại quý không giữ được mức kháng cự quan trọng 1.850 USD/ounce. Ngược lại, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân dự báo giá kim quý tăng trở lại khi đang giao dịch quanh vùng thấp nhất nhiều tháng.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng với niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường tiền ảo đang ở mức cao sẽ không có nhiều trợ lực hỗ trợ giá vàng tuần này. “Hầu hết nhà giao dịch đang tìm kiếm một tài sản thay thế đồng USD nhưng chủ yếu tập trung vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hơn là kim loại quý”, vị chuyên gia phân tích.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN NÀY (15-20/2)
Nguồn: Kitco
NhãnCác chuyên giaNhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 1451
Không thay đổi
1421
Giảm giá
7228

Tuần này, có 14 chuyên gia đưa ra dự báo về giá vàng, trong đó có tới 10 người, tương đương 72% chuyên gia dự báo giá vàng giảm. Ngược lại, số chuyên gia đưa quan điểm tăng chỉ là 2 người, tương đương 14% và 2 người còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang vùng 1.820 USD hiện tại.

Trong khi đó, với 1.257 nhà đầu tư cá nhân đưa ra dự báo, có 644 người (51%) dự báo giá tăng, 350 người khác (28%) đưa quan điểm giá giảm, và 263 người còn lại (21%) giữ quan điểm trung lập với kim loại quý tuần này.

Ngoài việc tâm lý thị trường vàng diễn biến trái chiều, sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân với kim loại quý cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10 do sự chú ý dồn vào Bitcoin.

Theo ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, vàng đã mất kết nối với các yếu tố cơ bản quan trọng như lợi suất thực tế giảm và đồng USD duy trì mức thấp tuần qua. Theo vị chuyên gia này, vàng đang ở chế độ chờ trợ lực mới đủ lớn để đưa giá trở lại vùng 1.850 USD/ounce.

Với các nhà phân tích đưa quan điểm giá vàng giảm trong thời gian tới, đây được xem là thời điểm tốt để mua vào.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Giá vàng miếng trong nước hiện đắt hơn trên 6 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho rằng bất cứ khi nào kim loại quý giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce các nhà đầu tư đều nên mua vào. Tuy nhiên, để đề phòng giá có thể giảm sâu hơn, nhà đầu tư nên bắt đầu mua với quy mô nhỏ trên tổng tài sản của mình.

Cùng quan điểm, một số chuyên gia cho rằng nếu vàng giảm xuống vùng 1.800 USD tuần này, kim loại quý có thể phải kiểm tra lại vùng 1.705-1.710 USD/ounce.

Ông Sean Lusk, đồng giám đốc Walsh Trading cho biết vàng đã hoạt động kém hiệu quả từ đầu năm 2021 đến nay, nếu giá không giữ được mức 1.800 USD, thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ nhà đầu tư thanh lý các vị thế mua trước đó. “Điều này có thể đẩy giá xuống vùng 1.705-1.710 USD/ounce, tương đương mức giảm 10% so với năm ngoái. Tuần này, giá vàng có thể kiểm tra lại mức thấp 1.780-1.785 USD/ounce”, Lusk nói.

Ở vùng giá hiện tại, kim loại quý thế giới quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 51 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá đóng cửa trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các doanh nghiệp trong nước hơn 6 triệu đồng.

Theo đại diện các doanh nghiệp, đây đã là mức chênh lệch kỷ lục giữa hai thị trường. Vì vậy, nếu giá vàng thế giới không thể phục hồi trở lại vùng 1.850-1.900 USD/ounce tuần này, giá vàng trong nước sẽ khó ghi nhận mức tăng từ vùng 57,3 triệu đồng/lượng (bán) hiện tại, bất chấp việc thị trường sắp bước vào ngày vía Thần Tài.

Giá vàng gặp khó

Thị trường vàng thế giới tiếp tục gặp khó tại vùng giá 1.850 USD/ounce. Lực bán của nhà đầu tư xuất hiện khiến giá kim quý giảm về mốc 1.840 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục tăng

Sau khi bật tăng trở lại vùng trên 1.830 USD phiên 8/2 (giờ Mỹ), giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong khi thị trường trong nước đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa PNJ Tài chính Kinh doanh

Gia vang quay dau giam hinh anh

Giá vàng quay đầu giảm

0 5

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh trước sự gia tăng của lạm phát, khiến giá vàng miếng trong nước cũng giảm 2 phiên gần đây, hiện phổ biến giao dịch quanh mức 56 triệu/lượng.