Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giá trị đồng ruble tăng lên mức kỷ lục sau 7 năm

Giá trị đồng ruble đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2015 khi so sánh với đồng euro, trong bối cảnh nhiều công ty châu Âu đang chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Đồng ruble đã tăng hơn 9% khi so với đồng euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2015. Đồng thời, đồng ruble cũng tăng 5% so với USD, với 59,18 ruble đổi 1 USD, tính tới chiều 20/5 (giờ Moscow).

Các biện pháp kiểm soát vốn, giảm nhập khẩu và giá năng lượng tăng cao đã khiến giá trị đồng ruble tăng khoảng 20% so với thời điểm trước khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự" tại Ukraine.

Việc Ngân hàng Trung ương Nga dần nới lỏng hạn chế với thị trường không làm đảo ngược đà tăng giá. Theo Bloomberg, điều này có thể là vấn đề với ngân sách nước này, khi phần lớn doanh thu đến từ ngoại tệ.

Việc đồng ruble tăng giá phần lớn đến từ việc các công ty năng lượng nước ngoài đã chấp nhận yêu cầu giao dịch bằng đồng ruble của công ty dầu khí Nga Gazprom.

"Áp lực lên USD và EUR sẽ tăng khi nhiều bên mua đồng ý mở tài khoản đặc biệt", George Vaschenko, Trưởng bộ phận vận hành thị trường chứng khoán Nga tại Freedom Finance, cho biết.

gia tri dong ruble tang ky luc sau 7 nam anh 1

Giá trị đồng ruble tăng kỷ lục sau 7 năm. Ảnh: Valphoto.

Ông Vaschenko cho biết vẫn sẽ có những thời điểm giá trị đồng ruble suy giảm, nhưng sẽ có những đợt tăng mạnh.

Theo dữ liệu của sàn chứng khoán Moscow (MOEX), lượng giao dịch giữa đồng ruble và đồng euro tại thị trường chứng khoán Nga đã tăng gấp đôi vào ngày 19/5 so với một ngày trước đó.

Hồi đầu tháng 5, giá trị đồng ruble so với USD tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 3/2020.

Trong ngày 20/5, công ty khí đốt quốc doanh Gasum của Phần Lan thông báo Nga sẽ ngưng cấp khí đốt sang Phần Lan kể từ sáng 21/5, được cho là để phản ứng việc Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO.

'Phần Lan hóa' không thuộc về thế kỷ 21 Bà Tanja Jääskeläinen, Phó vụ trưởng Vụ Chính trị, Bộ Ngoại giao Phần Lan, cho biết Helsinki coi NATO là chủ thể thúc đẩy an ninh và ổn định xuyên Đại Tây Dương và ở châu Âu.

Nga nói hàng chục khách hàng của Gazprom đã mở tài khoản đồng ruble

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 19/5 cho biết khoảng một nửa trong số 54 công ty có hợp đồng khí đốt với tập đoàn năng lượng Gazprom đã mở tài khoản bằng đồng ruble.

Giá đồng ruble Nga tăng lên mức kỷ lục từ tháng 3/2020

Trong ngày 5/5, giá trị đồng ruble so với USD tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 3/2020. Tuy vậy, các chuyên gia nhận định giá trị ruble không phản ánh đúng tình hình kinh tế Nga.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm