Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gia thế của 'đệ nhất quan tham Trung Quốc' Lại Tiểu Dân

Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch của một trong những công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc, đã bị tử hình vì tội nhận hối lộ và biển thủ công quỹ.

Đài truyền hình CCTV đưa tin tối ngày 29/1, Lại Tiểu Dân - 59 tuổi, cựu chủ tịch Công ty quản lý tài sản nhà nước Huarong - đã bị xử tử sau phán quyết của tòa án thành phố Thiên Tân.

China Huarong Asset Management là một trong những công ty quản lý tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Trước đó, ông Lại đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc và một số cơ quan quản lý tài chính khác.

Theo Tài Kinh, công ty con chuyên về bất động sản của Huarong từng tham gia vào 120 dự án bất động sản ở thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông). Nguồn tin này tiết lộ rằng 100 ngôi nhà được ông Lại tặng vợ cũ và các tình nhân đều nằm trong các dự án trên.

quan chuc Trung Quoc tham o anh 1

Lại Tiểu Dân, 59 tuổi, là cựu chủ tịch của China Huarong Asset Management. Ảnh: Sina.

Vụ án của ông Lại gây rúng động dư luận Trung Quốc bởi số tiền tham nhũng khổng lồ và nhiều tình tiết bất ngờ. Đây là một trong những vụ án tài chính nghiêm trọng. Theo Weibo, vào năm 2019, cảnh sát đã lục soát nhà riêng của Lại và phát hiện 3 tấn tiền mặt gồm nhiều mệnh giá khác nhau, trị giá tổng cộng 270 triệu NDT (35 triệu USD).

Ngoài ra, một tài khoản ngân hàng chứa 300 triệu NDT (43 triệu USD) đứng tên mẹ ông Lại cũng bị phát hiện và vô hiệu hóa trong cùng thời điểm. 100 ngôi nhà ông tặng cho vợ cũ và người tình đã bị cảnh sát tịch thu. Ông Lại còn cất giấu trái phép nhiều tài sản khác như vàng, xe hơi và đồ trang sức có giá trị.

Theo Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, số tiền Lại Tiểu Dân nhận hối lộ là “vô cùng lớn” và “ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới an ninh xã hội”. CCTV không nói rõ Lại bị tử hình theo hình thức nào, chỉ cho biết ông ta được gặp người thân trước khi chết.

quan chuc Trung Quoc tham o anh 2

Lại Tiểu Dân đã bị tử hình. Ảnh: SCMP.

Tòa án thành phố Thiên Tân tuyên án tử hình đối với Lại Tiểu Dân hồi đầu tháng 1 với tội nhận hối lộ 1,79 tỷ NDT (277 triệu USD) trong thời gian 2008-2018.

Hồ sơ từ Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (NCC) cho thấy trong thời gian công tác tại Huarong, Lại nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, biển thủ công quỹ nhằm chi trả cho các bữa tiệc xa xỉ cũng như phục vụ nhiều chuyến nghỉ dưỡng của gia đình.

Trước đó, CCDI từng chỉ trích Lại bằng nhiều từ ngữ nghiêm khắc chưa từng có như "chuyên quyền cuồng vọng, hủ bại trụy lạc, đạo đức bại hoại, ăn chơi xa xỉ". Thậm chí, truyền thông nước này còn gọi ông là “đệ nhất quan tham Trung Quốc”.

Ngoài ra, cựu quan chức này còn bị kết án tội vi phạm luật hôn nhân do có nhiều mối quan hệ ngoài luồng và có con ngoài giá thú. Theo Tài Kinh, trong số hơn 100 nhân tình của Lại, có nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc và nhân viên tại Huarong.

Huarong là một trong 4 tổ chức được thành lập vào những năm 1990 với mục đích thâu tóm các khoản vay kém hiệu quả từ những ngân hàng quốc doanh. Sau đó, các công ty này dần mở rộng sang nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản.

Lai rơi vào tầm ngắm kể từ khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố chiến dịch kiểm soát tham nhũng vào năm 2018.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm