Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giá sách giáo khoa mới tăng vọt so với bộ hiện hành

Ba bộ sách giáo khoa mới lớp 3 đều có giá tăng mạnh so với bộ hiện hành. Thực tế, giá sách theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đều cao hơn sách theo chương trình cũ.

Theo công bố từ nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo lớp 3 năm học 2022-2023 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ. Giá của bộ Cánh diều cao hơn - 220.000 đồng. Mức giá trên chưa bao gồm giá sách Tiếng Anh.

Gia sach giao khoa tang vot anh 1

Sách giáo khoa mới lớp 3 bộ Kết nối tri thức và cuộc sống cùng Chân trời sáng tạo đều cao hơn bộ hiện hành. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Tại sao giá sách giáo khoa đáng lưu ý?

Từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 3 sẽ học theo sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này đồng nghĩa tất cả phụ huynh có con học lớp 3 (trừ một số đối tượng được hỗ trợ) sẽ phải mua sách mới.

Trong khi đó, giá sách giáo khoa mới tăng đột biến so với bộ hiện hành (58.000 đồng/bộ). Như vậy, dù con học theo bộ sách nào, phụ huynh cũng cần bỏ ra số tiền cao gấp từ 3 đến gần 4 lần để mua sách mới.

Ngoài ra, phụ huynh còn phải bỏ thêm nhiều khoản để mua sách Tiếng Anh (bắt buộc từ lớp 3), sách tham khảo, bổ trợ đi kèm.

Giá sách tăng cao do đâu?

Nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc giá sách giáo khoa tăng cao so với bộ hiện hành. Thứ nhất, giá sách hiện hành được áp dụng từ nhiều năm nay. Trong khi đó, nhìn chung, giá cả mọi thứ đều tăng cao.

Thứ hai, nhiều người thừa nhận sách giáo khoa mới được thiết kế, in ấn công phu. Sách in màu trên giấy chất lượng tốt hơn.

Giá sách còn tăng cao do số lượng đầu sách trong mỗi bộ đều nhiều hơn so với bộ hiện hành. Cụ thể, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có 12 cuốn, Chân trời sáng tạo 13 cuốn, Cánh diều 13 cuốn.

Trước việc giá sách giáo khoa tăng vọt, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết đã tiết giảm tối thiểu chi phí đầu vào để có giá bán SGK phù hợp với mức chi phí của đại đa số gia đình có con em đi học.

Gia sach giao khoa tang vot anh 2

Giá của tất cả bộ sách đã phát hành theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đều cao hơn sách theo chương trình cũ. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Cạnh tranh khiến giá sách tăng cao?

Thực tế, không chỉ sách giáo khoa mới được áp dụng từ năm học 2022-2023 (lớp 3, lớp 7, lớp 10) tăng vọt, sách giáo khoa mới lớp 1, lớp 2, lớp 6 đều cao hơn so với bộ cũ.

Cụ thể, với lớp 1, giá sách giáo khoa mới dao động trong 179.000-194.000 đồng/bộ, cao gấp từ 3 đến gần 4 lần bộ cũ (54.000 đồng/bộ). Sách giáo khoa mới lớp 2 có giá 176.000-203.000 đồng/bộ trong khi giá bộ cũ chưa đến 1/3, chỉ 53.000 đồng/bộ. Với sách lớp 6, bộ mới có giá 234.000-259.000 đồng còn bộ cũ giá 99.000 đồng.

Ngoài các nguyên nhân trên, sách giáo khoa tăng cao còn do thay đổi trong việc biên soạn, phát hành. Các nhà xuất bản tự bỏ chi phí để trả nhuận bút cho tác giả. Họ cần có mức nhuận bút cạnh tranh để thu hút người viết sách.

Chi phí này do nhà xuất bản đầu tư trong khi chi phí bộ sách của chương trình cũ lấy từ ngân sách Nhà nước và vay Ngân hàng Thế giới.

Việc cạnh tranh trong phát hành sách cũng kéo theo các chi phí về truyền thông, giới thiệu sách. Nhà xuất bản tự cân đối để đảm bảo hoạt động. Do đó, các khoản này đều sẽ tính vào giá sách giáo khoa bán cho phụ huynh.

Giá sách giáo khoa mới lớp 3 cao gấp nhiều lần bộ hiện hành

Theo công bố từ NXB Giáo dục Việt Nam, các bộ sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 3, 7 và 10 đều có giá cao hơn nhiều so với bộ hiện hành.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm