Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá hoa chạm đáy, nông dân Đà Lạt phải nhổ bỏ

Thị trường hoa trong nước gần như bị “đóng băng” bởi tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Hoa Đà Lạt đã rớt giá đến 80% vẫn không bán được, nông dân phải tự tay nhổ bỏ.

Hàng triệu cành hoa bị nhổ bỏ ở Đà Lạt "Hoa giờ 5.000 cành không ai mua nên phải nhổ bỏ chứ để cũng không được gì. Nhổ còn xuống giống vụ mới", ông Bùi Đức Long, ngụ TP Đà Lạt, nói.
Hoa Da Lat phai nho bo anh 1

Gần 10 ngày nay, hàng chục hộ trồng hoa ở TP Đà Lạt phải tự tay nhổ bỏ hoa trong vườn vì không ai thu mua. Hàng triệu cành hoa chất đống bên ngoài các nhà vườn chờ khô để đốt.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 2

Theo các nhà vườn, thị trường TP.HCM đóng cửa, các tỉnh miền Nam khác cũng giãn cách xã hội khiến không còn nơi để xuất bán hoa Đà Lạt. "Cuối tháng 6, tôi đã phải nhổ hơn nửa vườn hoa, nay thì buộc phải nhổ hết. Vụ hoa này gia đình tôi trắng tay", ông Sanh, ngụ phường 9, TP Đà Lạt, buồn bã nói.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 3

Những ngày này công việc bận rộn nhất ở thủ phủ hoa Đà Lạt là nhổ bỏ rồi vận chuyển hoa ra ngoài để chờ tiêu hủy.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 4

Nhiều vườn hoa quá vụ nhưng không được thu hoạch bắt đầu trở màu, héo tàn.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 5

"Cả mấy tháng chăm sóc nay không bán được cành nào. Giờ muốn nhổ bỏ cũng phải thuê nhân công mà kinh phí thì không có. Hoa đã thối nụ mà tôi chưa nhổ bỏ được để xuống giống vụ mới", một hộ trồng hoa ở phường 9, TP Đà Lạt, cho biết.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 6

Không riêng gì hoa cúc, các loại hoa được thị trường ưa chuộng như hoa cát tường, hoa hồng nay cũng chung cảnh bị nhổ bỏ, chất đống dọc các con đường ở TP Đà Lạt.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 7

Dịp này năm ngoái, ông Bùi Đức Long (xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) thu về gần 1 tỷ đồng từ bán hoa cát tường. Năm nay, ông phải huy động cả gia đình nhổ bỏ gần 2.000 m2 hoa. Vụ hoa này xem như mất trắng.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 8

Nhiều nhà vườn ở Đà Lạt vẫn cố dưỡng hoa hy vọng bán dịp cuối tháng, ngày rằm gỡ lại ít vốn để xuống giống vụ mới.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 9

Tuy nhiên, theo anh Trần Văn Luyện, một nhà vườn ở phường 7, TP Đà Lạt, hy vọng bán được hoa rất mong manh. "Rủi ro khi bỏ chi phí thu hoạch, đóng gói và vận chuyển khá cao. Nếu không bán được sẽ mất thêm một khoản chi phí không nhỏ, do vậy nhiều người chọn cách nhổ bỏ", anh nói.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 10

Sau khi cắt bỏ 1.000 m2 hoa cúc, bà Tiêu Thị Hồng (làng hoa Xuân Thành, TP Đà Lạt) tiếp tục làm đất, chuẩn bị gieo trồng vụ hoa mới kịp dịp lễ, tết sắp tới. "Xuống giống rồi hy vọng dịch qua nhanh, vụ mới hoa bán được. Nhưng xui rủi dịch chưa được khống chế chắc lại phải nhổ bỏ tiếp thôi", bà Hồng thở dài, nói.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 11

Không chỉ hoa thông thường mà sản phẩm cao cấp như lyly cũng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Trong ảnh, nhân công tại trang trại hoa lyly của ông Nguyễn Hữu Trí (xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) đang đóng thùng, lưu kho lạnh để tiêu thụ dần.

Hoa Da Lat phai nho bo anh 12

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, thiệt hại của người dân là rất lớn. Để hỗ trợ, hiệp hội đề xuất có chính sách để các ngân hàng giảm lãi suất, gia hạn, giãn nợ, tái cấp vốn hỗ trợ cho nông dân tiếp tục tái sản xuất. Đồng thời, kiến nghị với địa phương có chính sách hỗ trợ cho người trồng hoa trong gói hỗ trợ của Chính phủ.

Tỉnh Lâm Đồng có gần 10.000 ha hoa các loại với sản lượng bình quân 3,6 tỷ cành/năm. Hiện, nông dân Đà Lạt chỉ tiêu thụ được khoảng 20% tổng diện tích hoa, tương đương 800 ha.

Thị trường tiêu thụ bị “đóng băng” khiến giá nhiều loại hoa tại TP Đà Lạt lao dốc. Nặng nề nhất là các loại hoa cắt cành như cúc, cát tường, cẩm chướng, lyly, giá bán giảm đến 70%-80%.

Người Nha Trang dùng phiếu đi siêu thị sau lệnh đóng chợ truyền thống

Hàng nghìn người dân tới các siêu thị, tạp hóa ở Nha Trang (Khánh Hòa) để mua lương thực, thực phẩm sau lệnh đóng cửa các chợ truyền thống.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm