Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá Dogecoin tăng vọt, Bitcoin vẫn chưa thể phục hồi

Giá Dogecoin - đồng tiền mã hóa ra đời như một trò đùa - tăng vọt sau thông báo của Elon Musk. Còn Bitcoin vẫn chưa thể trở lại đà tăng giá.

Giá Dogecoin tăng mạnh sau khi CEO hãng xe điện Tesla Elon Musk đăng tweet rằng đồng tiền này có thể được dùng để mua một số sản phẩm của Tesla.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm 14/1 (theo giờ Việt Nam), giá Dogecoin tăng vọt 17,01% so với 24 giờ trước đó lên 0,19 USD/đồng. Trong vòng 24 giờ qua, giá có thời điểm cán mốc 0,2 USD/đồng.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền đạt gần 26 tỷ USD. Nhưng so với đỉnh 0,73 USD/đồng thiết lập cách đây 8 tháng, giá Dogecoin vẫn tụt dốc hơn 73%.

Elon Musk anh 1

Trên Twitter, Elon Musk cho biết Dogecoin có thể được dùng để mua một số sản phẩm của Tesla. Ảnh: Reuters.

Giá Dogecoin tăng vọt

Theo website của Tesla, các sản phẩm như chiếc còi có hình dạng giống mẫu Cybertruck có thể được mua bằng Dogecoin - đồng tiền mã hóa ra đời như một trò đùa.

Hôm 14/1, nhà sáng lập Dogecoin Billy Markus còn đăng trên Twitter một hình ảnh cho thấy sản phẩm còi Cybertruck được niêm yết với giá 300 Dogecoin.

Trên thực tế, hãng xe điện đã lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin.

Năm ngoái, Dogecoin - một token kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2013 bởi cặp đôi kỹ sư phần mềm - từng chứng kiến đợt tăng giá điên cuồng. Đồng tiền tăng giá mạnh sau nhiều lần nhận được sự ủng hộ của Elon Musk. Musk thậm chí cho rằng loại memecoin này thú vị hơn Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác.

Elon Musk anh 2

Giá Dogecoin tăng vọt sau thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này. Ảnh: CoinMarketCap.

Hồi năm ngoái, vị tỷ phú đã đăng tweet cho biết đang hợp tác với các nhà phát triển Dogecoin "để cải thiện hiệu quả giao dịch trên hệ thống". Thông báo đẩy giá đồng tiền tăng vọt chỉ trong vòng vài phút.

Đây không phải lần đầu tiên Tesla chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Đầu năm ngoái, hãng xe điện đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và thông báo chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này.

Thông báo của Tesla đã đẩy giá đồng tiền tăng vọt và thiết lập kỷ lục vào thời điểm đó. Nhưng sau đó Musk cho biết tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường.

Sự ủng hộ của Elon Musk đối với Dogecoin không còn đáng tin. Tôi cho rằng một vụ nổ bong bóng của Dogecoin là hoàn toàn có thể dự đoán trước được

Nhà phân tích Sean Williams

Theo phân tích của TRG Datacenter, Dogecoin sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Sean Williams, Musk từng quay lưng với Bitcoin. "Do đó, sự ủng hộ của ông ta đối với Dogecoin không còn đáng tin", ông Williams nhấn mạnh.

"Tôi cho rằng một vụ nổ bong bóng của Dogecoin là hoàn toàn có thể dự đoán trước được", vị chuyên gia nhấn mạnh. Giới chuyên gia cũng cho rằng có một nguồn cung vô tận những loại tiền mã hóa mới. Các dự án blockchain được giới thiệu thường xuyên. Do đó, việc thiếu lợi thế cạnh tranh khiến Dogecoin dễ dàng bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

Ngoài ra, một trong những mục đích cốt lõi của tiền mã hóa là đảm bảo tính phi tập trung, tức không có thực thể lớn nào thể hiện quyền kiểm soát đáng kể đối với Dogecoin. Tuy nhiên, Dogecoin đã thất bại trong việc này.

Theo BitInfoCharts, trên tổng số hơn 3 triệu địa chỉ sở hữu Dogecoin trị giá ít nhất 1 USD, chỉ 95 địa chỉ kiểm soát 66,01% tất cả token đang lưu hành. Khi những "cá voi" này bán tháo, giá đồng tiền sẽ lao dốc mạnh.

Bitcoin chật vật phục hồi

Trong khi đó, giá Bitcoin vẫn chật vật lấy lại đà tăng. Hôm 14/1, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 43.000 USD/đồng, giảm 0,64% so với 24 giờ trước đó.

So với mức đỉnh gần 69.000 USD/đồng được thiết lập hôm 10/11/2021, giá Bitcoin đã sụt giảm 37,5%.

Hôm 13/1, giá Bitcoin bật tăng phần nào sau thông tin về mức lạm phát kỷ lục tại Mỹ. "Báo cáo về mức lạm phát kỷ lục của Mỹ đã kích hoạt một đợt bán tháo đối với đồng USD. Điều này giúp Bitcoin hưởng lợi", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) giải thích với Zing.

Rủi ro đồng USD mất giá có thể giúp Bitcoin - tài sản được coi là "vàng kỹ thuật số" - trở lại đà tăng giá.

Elon Musk anh 3

Dù đã bật tăng phần nào hôm 13/1, giá Bitcoin vẫn chưa thể trở đà tăng. Ảnh: CoinMarketCap.

"Giá Bitcoin vẫn chưa thể lại đà tăng, dù một số người ủng hộ coi Bitcoin là 'vàng kỹ thuật số'. Tiền mã hóa dường như vẫn giống một loại tài sản rủi ro", chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London) bình luận với Zing.

Theo ông, đồng tiền này vẫn chịu áp lực khi nỗi lo ngại về lãi suất lan rộng khắp thị trường. Tại cuộc họp chính sách tiền tệ hôm 14-15/12/2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một số quan chức tin rằng đã đến lúc thu hẹp danh mục 8.800 tỷ USD, bao gồm trái phiếu và các tài sản khác.

Các quan chức này cho rằng việc thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán cần được triển khai sớm sau khi Fed bắt đầu nâng lãi suất. Biên bản cuộc họp nhấn mạnh lãi suất cần "được nâng sớm hơn dự định trước đó".

Giá Bitcoin bật tăng

Giá Bitcoin trở lại đà tăng sau khi lao dốc mạnh. Theo giới chuyên gia, tin tức về mức lạm phát kỷ lục của Mỹ đã giúp tiền mã hóa hưởng lợi.

Chuyên gia quốc tế: 'Giá Bitcoin có thể rơi xuống dưới 20.000 USD'

Giá Bitcoin đã bật tăng phần nào sau khi sụt giảm xuống dưới ngưỡng 40.000 USD/đồng hôm 10/1. Nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo về đà giảm sâu của đồng tiền trong thời gian tới.

Bong bóng Dogecoin, Shiba Inu đã vỡ?

Sau khi tăng dữ dội, giá Dogecoin và Shiba Inu đã lao dốc mạnh. Khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh từ hàng tỷ USD xuống chỉ còn tiền triệu.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm