Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá Bitcoin lao dốc mạnh

Các động thái mới nhất của chính quyền Trung Quốc khiến giá Bitcoin có thời điểm mất mốc 32.000 USD/đồng, vốn hóa bốc hơi gần 80 tỷ USD trong chưa đầy một ngày.

Theo dữ liệu của Coin Desk đêm 21/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm mất mốc 32.000 USD/đồng, rơi xuống mức 31.700 USD/đồng. Tính đến 23h20, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng về 32.800 USD/đồng, nhưng vẫn giảm 4,43% so với một ngày trước đó.

Ngoài Bitcoin, các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt sụt giá mạnh. Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai - chứng kiến giá giảm 7,74% so với một ngày trước đó xuống 1.966 USD/đồng. Giá XRP và Cardano lao dốc lần lượt 9,35% và 8,07%. Riêng giá Dogecoin sụt đến 21% xuống 0,2 USD/đồng.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa lao dốc hơn 7% so với một ngày trước đó xuống 1.340 tỷ USD.

Theo Bloomberg, giá Bitcoin giảm mạnh sau khi Trung Quốc triệu tập lãnh đạo của các nhà băng lớn nhất và nhắc lại lệnh cấm đối với những dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa.

Tien ma hoa anh 1

Giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống mức 31.700 USD/đồng trước khi tăng lên trên 32.000 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.

Theo tuyên bố hôm 21/6 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đại diện của Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Alipay đã được triệu tập và nhắc nhở về các quy tắc cấm tham gia vào những giao dịch liên quan đến tiền mã hóa.

Trước đó, quyết định “triệt phá và quét sạch” hoạt động khai thác tiền mã hóa của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã khiến hơn 90% công suất khai thác Bitcoin tại quốc gia này đình trệ. Đại học Cambridge ước tính Trung Quốc chiếm 65% tổng tỷ lệ khai thác Bitcoin trên thế giới tính đến tháng 4/2020.

Hồi tháng 5, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi một đợt đàn áp mới đối với hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin.

Ông Antoni Trenchev - nhà đồng sáng lập công ty cho vay tiền mã hóa Nexo - nhận định các động thái của Trung Quốc sẽ gây ra những biến động trong ngắn hạn. "Tuy nhiên, chúng không có tác động trong trung và dài hạn đối với Bitcoin", ông bình luận.

Loạt thông tin tích cực đẩy giá Bitcoin bật tăng

Giá Bitcoin có lúc vượt 38.000 USD/đồng sau khi các nhà quản lý đưa ra tín hiệu cho thấy họ đang quan sát sự phát triển của thị trường tiền mã hóa một cách nghiêm túc.

'Trước nguy cơ lạm phát, giữ tiền mặt là cách tốt nhất'

Theo CNBC, CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tin rằng "tiền mặt là vua" ở thời điểm hiện tại, khi khả năng lạm phát tăng cao có thể buộc FED phải tăng lãi suất.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm