Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gần 700 người bị lừa khi quyên góp tiền từ thiện

Cảnh sát xác định Hoài đã đăng những hình ảnh thương tâm về các thai nhi để kêu gọi từ thiện. Với thủ đoạn gian dối, bị can đã chiếm đoạt tiền của 688 người.

Ngày 6/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Hoài (23 tuổi, ở huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, Hoài sở hữu trang Facebook tên Trần Mai Thu Thảo. Từ tháng 11/2020, bị can đăng những hình ảnh thương tâm về thai nhi xấu số rồi kêu gọi quyên góp tiền để mua đất, tổ chức mai táng.

Keu goi tu thien de lua dao anh 1

Cảnh sát tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Hoài. Ảnh: A.N.N.Đ.

Trên mạng xã hội, bị can giới thiệu đang làm việc tại một phòng khám và đăng hình ảnh giả về những phần mộ đang xây dựng cho các thai nhi xấu số.

Cảnh sát cho biết tính đến tháng 5, Hoài đã được 688 nhà hảo tâm ủng hộ, quyên góp từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Tổng số tiền mà bị can đã chiếm đoạt là hơn 260 triệu đồng.

Theo lời khai, Hoài dùng số tiền trên để chi tiêu cá nhân, không làm thiện nguyện như cam kết. Công an tỉnh Nam Định thông báo ai đã từng quyên góp tiền cho Cao Thị Hoài, hãy liên hệ với cơ quan điều tra qua số điện thoại: 0912.722.387.

Bộ Công an rà soát tiền từ thiện, sự việc được giải quyết ra sao?

Cá nhân chiếm đoạt tiền từ thiện sẽ bị xem xét xử lý tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm. Còn người tố cáo không có căn cứ, bịa đặt thông tin cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm