Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 600 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV khi đi khám răng

Một phòng khám nha khoa tại Anh không tuân thủ đúng quy trình khử trùng thiết bị, khiến hàng trăm bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu.

Tờ Independent đưa tin phòng khám nha khoa The Dentality Hoddesdon đã gửi thông báo đề nghị 563 bệnh nhân từng điều trị tại đây đi xét nghiệm phơi nhiễm bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C và HIV.

Trong thông báo, phòng khám này cho biết họ đã sử dụng máy rửa răng lợi cho hàng chục bệnh nhân một ngày nhưng chỉ khử trùng hai lần, thực tế là nó phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng. Điều đáng ngạc nhiên là sau 3 tháng điều trị, phòng khám mới gửi thông báo cho bệnh nhân.

Gan 600 benh nhan co nguy co nhiem HIV khi di kham rang hinh anh 1
Hàng trăm bệnh nhân ở Anh có nguy cơ nhiễm HIV khi đi khám nha khoa. Ảnh: Slideshare.

Một bệnh nhân cho biết người này cảm thấy sợ hãi khi nhận được thư yêu cầu xét nghiệm HIV. "Các bác sĩ cho biết rủi ro là nhỏ nhưng thực tế họ cũng không biết nguy cơ nhiễm bệnh là bao nhiêu. Và họ cần tới 3 tháng để cảnh báo cho mọi người. Có bao nhiêu người có thể bị nhiễm bệnh trong thời gian này?", bệnh nhân này nói.

Sau khi vụ việc bị phơi bày, nha sĩ chịu trách nhiệm khử trùng thiết bị y tế đã nghỉ việc tại phòng khám này.

Bác sĩ Jorg Hoffmann, thuộc Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh, cho biết rủi ro mắc viêm gan B, C và HIV là rất thấp nhưng việc xét nghiệm phơi nhiễm là biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Mỹ điều tra 2 trường hợp nhiễm HIV do làm đẹp bằng lăn kim Nhà chức trách Mỹ đang điều tra về ít nhất hai trường hợp bị nhiễm HIV trong số các khách hàng đã sử dụng dịch vụ PRP - Platelet Rich Plasma.

Bác sĩ mắc AIDS nghi lây nhiễm virus HIV cho 437 trẻ em

Bác sĩ Muzaffar Ghangharo, người mắc bệnh AIDS, bị cáo buộc cố tình truyền nhiễm virus HIV cho nhiều người ở Pakistan, trong đó phần lớn là trẻ em.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe