Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gala cuối năm tại Trung Quốc bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Chương trình tạp kỹ, được cho là thu hút đến 800 triệu người xem vào tối giao thừa hàng năm, gây tranh cãi vì một diễn viên hóa trang mặt đen, độn mông vào vai bà mẹ châu Phi.

Nữ diễn viên trên xuất hiện trong một tiểu phẩm hài của chương trình nổi tiếng Xuân tiết Vãn hội (tức "đêm hội năm mới", gọi tắt là "xuân vãn" hay "chunwan") lên sóng Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 15/2. Phân cảnh bị chỉ trích còn có sự xuất hiện của một diễn viên da màu đóng vai con khỉ.

Theo South China Morning Post, sau khi chương trình lên sóng, công chúng Trung Quốc cho rằng cách xây dựng nhân vật của CCTV là "ghê tởm" và "hoàn toàn mang tính phân biệt chủng tộc".

gala cuoi nam trung quoc bi chi trich anh 1
Nữ diễn viên đóng vai bà mẹ xuất hiện cùng một "con khỉ". Ảnh từ video.

Vốn được dàn dựng để ca ngợi quan hệ giữa Trung Quốc và các nước châu Phi, tiểu phẩm mở đầu bằng cảnh ca múa của các vũ công châu Phi và sự xuất hiện của các nữ nhân viên đường sắt cao tốc Kenya, vốn do Trung Quốc đầu tư xây dựng. Các vũ công mặc trang phục "thổ dân" nhảy múa cùng "ngựa vằn, hươu cao cổ, sư tử và linh dương".

Sau đó, một cô gái da màu xuất hiện trên sân khấu, yêu cầu người dẫn chương trình nam đóng giả làm bạn trai đến gặp mẹ của cô. Trong khi nhân vật cô gái do một diễn viên da màu đóng thì nhân vật người mẹ là diễn viên Trung Quốc, khuôn mặt được hóa trang thành da đen, mặc quần áo truyền thống với phần độn mông lớn. Người mẹ còn đi cùng một con khỉ do người đóng.

Việc xây dựng hình ảnh bà mẹ cũng như phần ca múa được cho là mang tính định kiến về châu Phi đã khiến cộng đồng mạng phản ứng.

"Đó là châu Phi, vậy nên phải có những người mặc trang phục thổ dân nhảy nhót và mấy con vật? Và đó là một phụ nữ Trung Quốc bôi đen mặt và độn mông cho to lên?", một người dùng Twitter bình luận.

"Thực sự ghê tởm", một người dùng Twitter khác phản hồi ngắn gọn.

gala cuoi nam trung quoc bi chi trich anh 2
Tiểu phẩm bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc và định kiến. Ảnh từ video.

Trên mạng Reddit, một thành viên viết "Không chắc cái nào ghê tởm hơn, bản thân khuôn mặt đen hay việc bộ máy tuyên truyền nghĩ rằng điều đó là đúng đắn".

Trên mạng Weibo, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ rằng "chưa bao giờ xem một cái gì kỳ cục và mang tính kỳ thị rõ ràng hơn thế này".

Tuy nhiên, một số người nêu ý kiến ngược lại, cho rằng mục đích của tiểu phẩm là ca ngợi quan hệ Trung Quốc và châu Phi, nên đó không phải là ý đồ phân biệt chủng tộc.

"Dù cách họ thể hiện ý tưởng hơi sai một chút nhưng tôi nghĩ chủ yếu là do người Trung Quốc không thực sự biết nhiều về sự phân biệt chủng tộc vì sắc tộc ở đây không có nhiều khác biệt".

Theo một số ước tính, Xuân tiết Vãn hội là chương trình truyền hình có tỷ suất người xem lớn nhất thế giới, thu hút đến 800 triệu khán giả tối giao thừa hàng năm.

Dịch vụ thuê người yêu dịp Tết ở Trung Quốc Vào dịp về thăm gia đình như Tết Nguyên Đán, những người độc thân có nhu cầu sẽ tìm đến dịch vụ thuê người yêu. Họ lựa chọn đối tác trên các trang web để dẫn về ra mắt gia đình.

Giao thừa khắp thế giới: Từ gala Trung Quốc đến chợ Tết Hong Kong

Vào đêm giao thừa Tết Mậu Tuất, nhiều gia đình Trung Quốc đại lục sẽ ngồi xem chương trình gala chào xuân trong khi người Hong Kong đổ ra đường và tụ tập về các khu chợ năm mới.

Malaysia xin lỗi vì hình ảnh gà 'sủa' tiếng chó mừng năm Tuất

Malaysia đã đưa ra lời xin lỗi sau khi tờ báo của chính phủ nước này đăng tải hình ảnh gà trống "sủa" tiếng chó với nội dung chúc mừng năm mới âm lịch.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm