Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

G7 tung kế hoạch đáp trả Vành đai, Con đường của Trung Quốc

Kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới do G7 bảo trợ được kỳ vọng sẽ mang lại lựa chọn thay thế cho các quốc gia, đối trọng với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

Quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các nhà lãnh đạo G7 sẽ công bố kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm đối trọng với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc trong ngày 12/6, Reuters đưa tin.

"Đây không phải chỉ là chuyện đối đầu với Trung Quốc. Đến nay, chúng ta vẫn chưa thể đưa ra một lựa chọn thay thế tích cực (cho thế giới) phản ánh các giá trị, tiêu chuẩn và cách thức kinh doanh của chúng ta", quan chức Mỹ nói.

Quan chức Mỹ cho biết dự án Vành đai, Con đường của Trung Quốc gắn liền với sự thiếu minh bạch, tiêu chuẩn môi trường và lao động thấp, cũng như cách hành xử bắt nạt, khiến nhiều quốc gia càng thêm gặp khó.

G7 doi pho vanh dai con duong anh 1

Sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu sẽ được G7 công bố trong ngày 12/6. Ảnh: Reuters.

"Vì vậy, cùng với các đối tác G7, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn', một sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu tham vọng, tầm vóc của nó sẽ không chỉ là lựa chọn thay thế cho Vành đai, Con đường", quan chức Mỹ nói.

Hiện chưa rõ sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu do G7 bảo trợ sẽ cung cấp bao nhiêu tiền cho các quốc gia.

Sáng kiến Vành đai, Con đường được Trung Quốc khởi động từ 2013, gồm hàng loạt dự án đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia từ châu Á, châu Âu tới châu Phi.

Hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để hợp tác trong các dự án thuộc khuôn khổ Vành đai, Con đường.

Theo dịch vụ dữ liệu Revfinitiv, tới giữa năm 2020, hơn 2.600 dự án có liên hệ với sáng kiến Vành đai, Con đường, tổng giá trị khoảng 3.700 tỷ USD.

Nữ hoàng Elizabeth khiến các lãnh đạo G7 bật cười Hôm 11/6, Nữ hoàng Elizabeth tổ chức buổi tiệc chiêu đãi lãnh đạo các quốc gia thuộc nhóm G7 tại Cornwall, Anh bên lề cuộc họp thượng đỉnh của nhóm này.

Sau 80 năm, Mỹ - Anh ký lại thỏa thuận lịch sử

Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Boris Johnson hôm 10/6 đặt bút ký phiên bản mới của Hiến chương Đại Tây Dương nhằm định hình liên minh phương Tây trong thời hiện đại.

Quân đội Trung Quốc dùng AI để theo dõi UFO

Các nhà khoa học của quân đội Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi và phân tích các vật thể bay không xác định xuất hiện ở nước này.

Tổng thống Biden rút lệnh cấm với TikTok và WeChat ở Mỹ

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu rút lại các sắc lệnh hành pháp từng khiến người Mỹ không thể tải các ứng dụng WeChat và TikTok.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm