Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

G7 trình làng dự án B3W cạnh tranh Vành đai, Con đường của Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo G7 đã chấp thuận kế hoạch hạ tầng nhằm đối trọng sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Kế hoạch này có tên gọi "Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn".

“Dự án Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (B3W) sẽ xúc tiến hàng trăm tỷ USD tiền đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước thu nhập thấp và trung bình trong những năm tới”, Nhà Trắng ngày 12/6 cho biết, theo AFP.

Theo Nhà Trắng, B3W được chấp thuận sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 hội đàm để trao đổi về “cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và cam kết có hành động thực tiễn nhằm giúp đáp ứng nhu cầu hạ tầng khổng lồ tại các nước có thu nhập thấp và trung bình”.

B3W được tạo ra nhằm mục đích đối trọng sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) được khởi động từ 2013 để mở rộng ảnh hưởng kinh tế - chính trị của Trung Quốc.

Hàng loạt dự án đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng đã được thực hiện ở nhiều quốc gia từ châu Á, châu Âu tới châu Phi trong khuôn khổ BRI. Việc Italy, một thành viên G7, tham gia vào BRI đã khiến Washington và nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) tức giận.

Theo dịch vụ dữ liệu Revfinitiv, tới giữa năm 2020, hơn 2.600 dự án có liên hệ với sáng kiến Vành đai, Con đường, tổng giá trị khoảng 3.700 tỷ USD.

Vanh dai,  Con duong anh 1

Sri Lanka bị cho là mất quyền quản lý hải cảng Hambantota vào tay Trung Quốc trong 99 năm. Ảnh: The National.

Nhiều người chỉ trích Trung Quốc dùng đòn bẩy tài chính xuất phát từ BRI để tăng cường ảnh hưởng bằng “ngoại giao bẫy nợ”. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

Nhà Trắng cho biết sáng kiến G7 sẽ có quy mô toàn cầu tương tự như BRI. Các quốc gia đang phát triển ước tính sẽ cần hơn 40.000 tỷ USD vào đầu tư cơ sở hạ tầng.

Công tác tài trợ của BRI sẽ nhấn mạnh các yếu tố về môi trường, khí hậu, bảo hộ lao động, minh bạch, và chống tham nhũng, trái ngược với cách làm thiếu minh bạch của Trung Quốc, Nhà Trắng bổ sung.

Nhà Trắng còn cho hay các chi tiết cụ thể sẽ được cung cấp trong tuyên bố chung được công bố khi Hội nghị Thượng đỉnh G7 kết thúc vào ngày 13/6.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 là sự kiện nhóm họp thường niên quy tụ các nền công nghiệp hàng đầu thế giới. Năm nay, sự kiện diễn ra từ 11/6 đến 13/6 tại Cornwall, Anh.

Khoảnh khắc hai ông Biden và Macron làm thủ tướng Anh bối rối Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có khoảnh khắc choàng vai thân mật như người một nhà tại cuộc họp G7 hôm 11/6.

G7 tung kế hoạch đáp trả Vành đai, Con đường của Trung Quốc

Kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới do G7 bảo trợ được kỳ vọng sẽ mang lại lựa chọn thay thế cho các quốc gia, đối trọng với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

G7 nỗ lực để thế giới 'không bao giờ mất cảnh giác một lần nữa'

Thủ tướng Boris Johnson cho biết mục tiêu của gói biện pháp thuộc "Tuyên bố Vịnh Carbis" được đưa ra tại hội nghị là đảm bảo thế giới sẽ không bao giờ mất cảnh giác một lần nữa.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm