Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Formosa dùng gần 1 triệu tấn xỉ thép san nền

Về việc Formosa Hà Tĩnh lấy xỉ thép san lấp mặt bằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định công trình hợp chuẩn và không có tác động xấu đến môi trường.

Gần đây, nhiều thông tin phản ánh về việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) sử dụng xỉ thép làm vật liệu để san nền cho các khu vực sản xuất.

Các ý kiến đều bày tỏ sự lo ngại về vấn đề môi trường khi FHS dùng xỉ thép cho các công trình xây dựng và hoạt động san nền trong nội bộ khu liên hợp.

Formosa Ha Tinh dung xi thep san lap mat bang anh 1
Nhà máy Formosa còn tồn đọng một lượng xỉ thép lớn. Công ty này đã xin Bộ TN&MT được sử dụng 960.000 tấn xỉ thép để san lấp nền. Ảnh: T. Tuấn.

Giải đáp những ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Bộ đã chỉ đạo FHS phải thực hiện phân định, phân loại các loại chất thải phát sinh và có biện pháp quản lý phù hợp theo quy định. Trong đó yêu cầu công ty tăng cường việc tái chế, tự xử lý chất thải.

Theo đó, FHS đã thực hiện phân định, phân loại các loại xỉ thép phát sinh và cho kết quả là chất thải rắn công nghiệp thông thường. Riêng đối với các loại chất thải rắn đã được hợp chuẩn, hợp quy đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn làm vật liệu xây dựng được quản lý theo quy định về sản phẩm hàng hóa của ngành xây dựng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, FHS đã chủ động đề xuất thu hẹp bãi tro xỉ từ 317,6 ha xuống còn 143 ha. Dù bãi lưu giữ này đã được xác định, nhưng trước mắt FHS vẫn thực hiện lưu giữ xỉ thép cùng các loại chất thải khác tại các kho, bãi lưu giữ trên bờ để nghiên cứu thực hiện việc tái chế.

Trước đó, FHS đã quy hoạch khu vực trồng cây xanh trong khu vực sản xuất có diện tích là 984.556 m2, trong đó có bao gồm khu vực trồng cây tại tuyến đường công vụ ở phía Nam khu liên hợp. Công ty này đề xuất triển khai công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ ở phía Nam khu liên hợp với tổng chiều dài là 2,035 km.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là công trình vành đai cây xanh, không phải là “núi nhân tạo” như một số thông tin trong thời gian gần đây.

Hiện, Tổng cục Môi trường đang báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt nguyên tắc kế hoạch triển khai công trình với yêu cầu FHS phải thực hiện các biện pháp, giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường; từ đó đảm bảo công trình đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường theo quy định; đảm bảo thiết kế, thi công công trình đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Formosa Ha Tinh dung xi thep san lap mat bang anh 2
Một phần nhà máy Formosa hoạt động tại Hà Tĩnh. Công ty này nhiều lần bị người dân phản ánh bởi các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Phạm Trường. 

Ngoài ra, FHS phải phối hợp với đơn vị giám sát độc lập có đầy đủ năng lực để theo dõi, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và giám sát các cam kết về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình triển khai hạng mục.

Điều này đảm bảo trong trường hợp FHS được triển khai trở lại hạng mục san nền, sẽ có ít nhất 3 đơn vị giám sát việc thực hiện gồm: Tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ công tác của tỉnh Hà Tĩnh và đơn vị giám sát độc lập có năng lực thực hiện.

Hiện, FHS đã gửi báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sử dụng các loại xỉ thép đã hợp chuẩn là vật liệu xây dựng dùng san nền khu lưu trữ ngoài trời giai đoạn II của Xưởng luyện thép.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá chi tiết đề xuất của FHS trước khi báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến chính thức về vấn đề này.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội