Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ford thiệt hại 2 tỷ USD

CEO của Ford bày tỏ sự thất vọng khi cho biết khoản lợi nhuận của tập đoàn này lẽ ra có thể cao hơn 2 tỷ USD so với số liệu đạt được trong năm 2022.

Khoản lợi nhuận của Ford trong năm 2022 thấp hơn 2 tỷ USD so với kỳ vọng từ giới lãnh đạo. Ảnh: Ford.

Tập đoàn sản xuất ôtô có trụ sở tại Dearborn thuộc bang Michigan (Mỹ) vừa xác nhận chịu thiệt hại 2 tỷ USD trong năm 2022.

Ông Jim Farley - CEO của Ford - thông báo kết quả nói trên và bày tỏ sự thất vọng về tình hình kinh doanh của tập đoàn.

Tổng doanh thu năm ngoái của Ford là 158,1 tỷ USD trên toàn cầu, đạt mức lãi ròng 1,3 tỷ USD. Lợi nhuận trước lãi vay và thuế của Ford ở mức 10,4 tỷ USD trong năm 2022, thấp hơn 1 tỷ USD so với kế hoạch ban đầu.

Mặc dù vậy, CEO Jim Farley khẳng định Ford hoàn toàn có thể làm tốt hơn trong năm 2022.

“Chúng tôi để hụt mất khoản lợi nhuận trị giá 2 tỷ USD mà lẽ ra Ford hoàn toàn có thể đạt được”, lãnh đạo của Ford bày tỏ sự thất vọng.

Vị CEO cho biết tập đoàn ôtô hàng đầu của Mỹ sẽ khắc phục điều này bằng cách cải thiện quy trình vận hành và tin rằng năm 2023 sẽ kết thúc với lợi nhuận tốt hơn dành cho Ford.

“2023 sẽ là năm quan trọng với Ford và tôi đang rất hào hứng với điều này. Chúng tôi có tham vọng với kế hoạch Ford+, một đội ngũ hùng hậu cùng hàng loạt sản phẩm tuyệt vời. Trải nghiệm của khách hàng cũng đang được cải thiện theo thời gian”, Jim Farley tuyên bố.

Ford thiet hai anh 1

Ông Jim Farley - CEO của Ford - bày tỏ sự thất vọng với tình hình kinh doanh của tập đoàn trong năm 2022. Ảnh: Ford Media Center.

Mặc dù vậy, CEO Jim Farley vẫn thừa nhận Ford đang sở hữu những vấn đề sâu xa khó giải quyết.

“Sản phẩm và doanh thu của Ford đang che đậy những vấn đề này trong một thời gian dài”, Jim Farley nói với trang tin Automotive News.

Liên quan đến khoản hụt 2 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2022 của Ford, Giám đốc Tài chính John Lawler cho biết nguyên nhân xuất phát từ sản lượng không đạt kỳ vọng, chi phí tăng cao cùng cách quản lý kém dành cho chuỗi cung ứng.

Tương tự nhiều hãng sản xuất ôtô khác trên toàn cầu, Ford phải vật lộn để vượt qua cuộc khủng hoảng chip cũng như các vấn đề khác liên quan đến chuỗi cung ứng. Ford thậm chí phải đưa ra thị trường những mẫu bán tải Bronco thiếu hụt tính năng an toàn do khủng hoảng chip bán dẫn.

Ford thiet hai anh 2

Khách hàng từng phải chấp nhận mua Ford Bronco thiếu mất một vài tính năng an toàn do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chip bán dẫn. Ảnh: Carbuzz.

“Có những vấn đề tồn tại trong hệ thống của chúng tôi. Ford vẫn chưa hoạt động hiệu quả như mong muốn và chúng tôi cần cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như cắt giảm chi phí ngay từ bây giờ”, John Lawler thừa nhận.

Trong năm qua, Ford thu về khoản lợi nhuận 47 triệu USD ở thị trường châu Âu, 413 triệu USD ở khu vực Nam Mỹ và 628 triệu USD từ nhóm các thị trường quốc tế. Tuy nhiên ở thị trường Trung Quốc, tập đoàn ôtô của Mỹ đã phải chịu khoản lỗ 572 triệu USD.

Bất chấp mối đe dọa về suy thoái kinh tế ở nhiều nơi trên thế giới, Ford kỳ vọng sẽ thu về khoảng 9 đến 11 tỷ USD lợi nhuận trước thuế trong năm 2023. Ford kỳ vọng sẽ cắt giảm được khoảng 3 tỷ USD chi phí vào giữa thập kỷ này.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Ford quay trở lại giải đua F1

Lần cuối cùng thương hiệu này góp mặt tại giải đua F1 là cách đây hơn 20 năm.

Át chủ bài của các hãng ôtô tại thị trường Việt Nam

Mitsubishi Xpander, Ford Ranger hay Hyundai Accent được dự đoán sẽ tiếp tục gánh vác doanh số hãng trong khi Kia Seltos lại có thể sẽ phải nhường chỗ cho Kia K3 trong năm nay.

Phúc Hậu

Theo Carbuzz

Bạn có thể quan tâm