Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Facebook xóa tàn tích cuối cùng của dự án tiền mã hóa

Phần còn lại của dự án Diem bị khai tử trong bối cảnh toàn bộ thị trường tiền mã hóa suy thoái nghiêm trọng.

Tập đoàn Meta vừa thông báo sẽ đóng cửa ví Novi từ ngày 1/9. Đây là "tàn tích" cuối cùng từ dự án xây dựng đồng tiền mã hóa dưới sự bảo trợ của Facebook mang tên Libra, sau đó đổi thành Diem.

Trang web chính thức của Novi thông báo chương trình thí điểm ví điện tử này sắp kết thúc. "Novi không còn khả dụng sau ngày 1/9. Trước khi Novi biến mất, chúng tôi sẽ giúp bạn lấy lại số dư và tải xuống thông tin của mình", đội ngũ vận hành dự án cho biết.

Facebook dong du an tien ma hoa anh 1

Thành phần cuối cùng còn sót lại trong dự án tiền mã hóa Diem của Facebook sẽ bị xóa sổ từ ngày 1/9. Ảnh: Getty Images.

Họ hướng dẫn người dùng rút toàn bộ số dư còn lại trong ví bằng cách chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc đến văn phòng (chỉ dành cho trường hợp người dùng sống tại Guatemala).

Novi cũng cung cấp liên kết để chủ tài khoản tải xuống toàn bộ bản sao giao dịch và hoạt động trên ví để lưu trữ vào ứng dụng Novi cá nhân. Tất cả thông tin này phải được tải trước 1/9, sau đó dịch vụ sẽ đóng hoàn toàn.

Meta phát hành Novi từ tháng 10/2021 dưới dạng phiên bản thử nghiệm. Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase tham gia hỗ trợ với vai trò đối tác lưu ký trong dự án. Họ cung cấp công nghệ bảo mật và lưu trữ kỹ thuật số cho ứng dụng.

Vào thời điểm đó, Meta giới thiệu Novi là phương thức giúp mọi người dễ dàng gửi, nhận tiền thông qua stablecoin Paxos Dollar (USDP). Có thời điểm, tập đoàn này cũng tham vọng phát hành và sử dụng tiền mã hóa Diem với sự bảo trợ của một hiệp hội do Facebook đứng đầu, kết hợp cùng ví Novi.

Tuy nhiên, dự án Diem phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý và đi đến bước sụp đổ. Tháng 11/2021, David Marcus, người đứng đầu dự án, tuyên bố rời khỏi Facebook. Sang tháng 1 năm nay, ngân hàng Silvergate thâu tóm toàn bộ tài sản và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Diem.

Kể từ đó, các stablecoin bị giám sát gắt gao hơn trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa rung lắc dữ dội. Sự sụp đổ của đồng UST vào tháng 5 vừa qua khiến các nhà đầu tư và cơ quan quản lý lo ngại một số stablecoin không được đảm bảo bởi đơn vị phát hành.

Mark Zuckerberg vung kiếm khi giận nhân viên

Theo tiết lộ của một cựu nhân viên Facebook, Zuckerberg thường mang thanh kiếm katana đến phòng làm việc và múa may nó khi tức giận với các nhân viên.

Zuckerberg thanh lọc nhân sự, tìm cách cứu Facebook

Giám đốc điều hành Meta đang thắt chặt môi trường làm việc, thanh lọc nhân viên trong bối cảnh Facebook không đạt mục tiêu doanh thu.

Công ty mẹ của Facebook lâm nguy

Trong ghi chú nội bộ gửi nhân viên, lãnh đạo Meta - tập đoàn mẹ của Facebook - cảnh báo công ty đang ở trong giai đoạn nguy cấp với nhiều áp lực trái chiều.

Nguyễn Hiếu

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm